Vietcombank cấp tín dụng (hợp vốn) 1,8 tỷ USD cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Tổ hợp các ngân hàng Vietcombank – VietinBank – BIDV đã thu xếp thành công 1,8 tỷ USD cho dự án thành phần 3 – Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV làm chủ đầu tư, tương ứng khoảng 45% tổng mức đầu tư của dự án, trong đó Vietcombank là ngân hàng đầu mối. Sự kiện này khẳng định năng lực vượt trội của các NHTM Nhà nước khi thu xếp khoản cấp tín dụng trung dài hạn bằng ngoại tệ cho khánh hàng có giá trị lớn nhất của ngành ngân hàng từ trước đến nay.

Ngày 1/6/2024, tại Khách sạn Melia, Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – ngân hàng đầu mối thu xếp vốn, cùng các Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng cấp tín dụng 1,8 tỉ USD cho dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc “Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Giai đoạn 1” do ACV là chủ đầu tư.

Vietcombank cấp tín dụng (hợp vốn) 1,8 tỷ USD cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Lễ ký kết giữa 3 ngân hàng hợp vốn và ACV

Lễ ký kết được vinh dự đón tiếp đồng chí Phạm Minh Chính – Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, tới tham dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự Lễ Ký kết có Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, các đ/c Ủy viên BCHTW, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các Bộ, Ban ngành TW, Đảng ủy Khối DNTW; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Các đồng chí Thành viên Ban lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Tổng công ty cảng Hàng Không Việt Nam ACV cùng các đại biểu, cơ quan thông tấn báo chí.

Theo Hợp đồng cấp tín dụng cho Dự án, trong số 1,8 tỷ USD, Vietcombank là ngân hàng đầu mối tham gia tài trợ 1 tỷ USD, cùng các ngân hàng hợp vốn (NHHV) là VietinBank tài trợ 450 triệu USD, BIDV tài trợ 350 triệu USD. Việc nhanh chóng thu xếp nguồn vốn tài trợ quy mô lớn nêu trên đã hỗ trợ kịp thời cho Chủ đầu tư ACV thực hiện ký kết các hợp đồng thi công với nhà thầu, đáp ứng tiến độ triển khai dự án theo chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là dự án có số tiền tài trợ vốn lớn nhất trong ngành ngân hàng và cũng là dự án đầu tiên được thu xếp hoàn toàn bằng nguồn USD trung dài hạn từ các NHTM Việt Nam mà cụ thể là các NHTM Nhà nước với điều kiện cạnh tranh hơn so với phương án chủ đầu tư ACV vay vốn trực tiếp từ các định chế tài chính quốc tế.

Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng phát biểu tại Lễ ký kết
Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng phát biểu tại Lễ ký kết

Khoản vay hợp vốn trị giá 1,8 tỷ USD bởi các NHTM Nhà nước cho một dự án lớn không chỉ góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng an toàn và bền vững trong thời gian tới mà còn thể hiện vị thế và sự lớn mạnh của các NHTM Việt Nam khi thu xếp vốn cho các dự án phức tạp, quy mô lớn. Đồng thời, việc thu xếp vốn thành công góp phần nâng cao vị thế của các NHTM Việt Nam, tạo sự chủ động cho các nhà đầu tư trong nước không phụ thuộc vào nguồn vốn vay nước ngoài.

Trước đó, ngày 1/3/2022, chủ đầu tư dự án là ACV đã chính thức giao Vietcombank là ngân hàng đầu mối thu xếp vốn cho Dự án Thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc “Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Giai đoạn 1”. Theo đó, Vietcombank cùng các NHHV đã tiến hành thành lập Tổ thẩm định chung, hoàn thành Báo cáo Thẩm định chung và nhanh chóng hoàn thành trình cấp thẩm quyền phê duyệt cấp tín dụng cho dự án. Đồng thời, Vietcombank là ngân hàng đầu mối báo cáo với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thống nhất các nội dung trình phê duyệt cho vay ngoại tệ trung dài hạn đối với ACV. Cuối tháng 11/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp nhận cho phép ba Ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV cho ACV vay bằng ngoại tệ trung dài hạn để thực hiện dự án.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: Với vai trò là Ngân hàng đầu mối thu xếp vốn, Vietcombank cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư ACV và các Ngân hàng hợp vốn, bố trí nguồn lực tốt nhất với mức ưu tiên cao nhất để đảm bảo tiến độ giải ngân đáp ứng tiến độ triển khai của Dự án, góp phần tạo ra động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế. Với kết quả hoàn thành việc thu xếp đầy đủ vốn cho dự án của ACV, lần đầu tiên các NHTM trong nước đã phối hợp tài trợ cho một dự án có nhiều yếu tố phức tạp. Từ kinh nghiệm triển khai dự án này, nó cho thấy sự đồng tâm, hiệp lực, sự trưởng thành và lớn mạnh cũng như sự tự chủ, năng lực thu xếp vốn của các NHTM Việt Nam, đặc biệt là các NHTM nhà nước trong việc thẩm định và tài trợ các dự án lớn, phức tạp cho các doanh nghiệp Việt Nam và chủ đầu tư trong thời gian tới.

Tiếp theo dự án này, các ngân hàng cho vay hợp vốn sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai tài trợ cho các dự án liên quan khác như Dự án mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; các giai đoạn tiếp theo của cụm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nhằm phát triển hiệu quả tổng thể của toàn bộ dự án Cảng hàng không quốc tế Long thành, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Vietcombank cấp tín dụng (hợp vốn) 1,8 tỷ USD cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Thống đốc NHNN Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết

Đồng tình với ý kiến của Tổng giám đốc Vietcombank, phát biểu tại Lễ Ký kết, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh thêm: Khoản vay vốn 1,8 tỷ USD được ký kết ngày hôm được sự thu xếp từ nguồn vốn trung – dài hạn của các ngân hàng thương mại Việt Nam với các điều kiện tín dụng cạnh tranh hơn so với các định chế tài chính quốc tế. Điều này cho thấy vị thế, uy tín, tiềm lực tài chính của hệ thống ngân hàng Việt Nam đang ngày càng được cải thiện. Từ đó, tạo sự chủ động cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước không phụ thuộc vào nguồn vốn vay nước ngoài, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển ổn định, lâu dài của đất nước nói chung.

Phát biểu chỉ đạo Lễ ký kết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương nỗ lực tích cực của NHNN, Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn, các ngân hàng thương mại Vietcombank, VietinBank, BIDV dưới sự chỉ đạo của NHNN Việt Nam đã nhanh thu xếp vốn tài trợ 1,8 tỉ USD để hỗ trợ kịp thời cho chủ đầu tư ACV thực hiện đáp ứng tiến độ triển khai dự án, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng cũng nhấn mạnh: đây là sự kiện minh chứng cho chủ trương, đường lối phát triển của Đảng là dựa vào nội lực là chính, lấy nội lực là cơ bản là chiến lược và quyết định về lâu dài.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 là dự án quan trọng đặc biệt cấp Quốc gia, có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam với quy mô đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ đạt công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm và trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến sẽ đóng góp vào quy mô GDP Việt Nam năm 2030 khoảng 0,98%, tạo ra 200.000 việc làm và có ý nghĩa lan toả tới tổng thể kinh tế - xã hội Việt Nam.

Theo Hồng Sơn/Thời báo Ngân hàng

Print Friendly, PDF & Email