Tháng 9 xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc tăng cao trở lại

Tháng 9 xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc tăng cao trở lại

Theo VASEP, trong khi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường lớn như Mỹ, EU, CPTPP sụt giảm thì xuất khẩu sang Trung Quốc lại tăng.

unnamed
Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 10 cho Trung Quốc.

Số liệu thống kê của Hải quan, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 4 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) thì từ cuối tháng 7, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam đã khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đã tăng trưởng chậm lại. Tốc độ tăng trưởng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm từ mức 3 con số xuống chỉ còn 8% vào tháng 8. Sang tháng 9, xuất khẩu sang thị trường này đã tăng cao, tăng 91% so với cùng kỳ.  Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc vẫn còn thấp. Tính luỹ kế 9 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng theo VASEP thì xuất khẩu các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay đều tăng so với cùng kỳ, trừ nhóm mặt hàng cá ngừ tươi, đông lạnh và khô (mã HS03, trừ HS0304).

Tính về giá trị, xuất khẩu nhóm mặt hàng cá ngừ dạng loin, philê, thịt cá ngừ cắt khúc đông lạnh đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong số các mặt hàng cá ngừ xuất khẩu sang thị trường này, chiếm 68%, tiếp đến là các nhóm mặt hàng cá ngừ đóng hộp chiếm 26%. So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ dạng loin, philê, thịt cá ngừ cắt khúc đông lạnh tăng mạnh nhất, tăng 145% so với cùng kỳ.

Tính tới tháng 9/2021, giá trung bình xuất khẩu cá ngừ mã HS030487 sang Trung Quốc – Hồng Kông dao động mức 6,05 – 8,17 USD/kg.

Theo VASEP, Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 10 cho thị trường này. Hiện có hơn 23 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tham gia vào thị trường Trung Quốc, trong đó lớn nhất là 3 doanh nghiệp: Viet Hieu Nghia Co., Ltd; Chinh Dong Trading Im-Export Co., Ltd và KIFOCAN.

Theo các doanh nghiệp, hiện tại dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh của Trung Quốc, như Đại Liên.., do đó Trung Quốc sẽ nâng hàng rào thương mại trong thời gian tới là điều chắc chắn. Thậm chí việc kiểm soát Covid-19 thông qua các cửa khẩu, cảng nhập khẩu sẽ được siết chặt hơn. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này dự kiến sẽ khó khăn hơn.

Các doanh nghiệp vẫn đang vật lộn với việc kiểm soát dịch bệnh vào nhà máy và duy trì ổn định hoạt động sản xuất.

 

Theo Bảo Phương/Chất lượng&Cuộc sống

Print Friendly, PDF & Email