Sở Y tế TP. HCM điều trị bệnh dịch sốt xuất huyết theo mô hình chống dịch COVID-19

Sở Y tế TP. HCM điều trị bệnh dịch sốt xuất huyết theo mô hình chống dịch COVID-19

Trong 10 năm liên tục, chưa có năm nào TP. HCM có 25 ca tử vong như năm nay mặc dù dịch bệnh sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu đi xuống, còn nguy cơ tăng nữa.

Trước tình trạng ca bệnh sốt xuất huyết trở nặng ngày càng nhiều, tỷ lệ tử vong tăng cao, Sở Y tế TP. HCM vừa quyết định phân tầng trong điều trị bệnh sốt xuất huyết. Đây là mô hình được áp dụng hiệu quả trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 trước đó.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP. HCM đã có hơn 62.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Bệnh đã tăng hơn 7 lần với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết chiếm 2,2%. Trong số trường hợp mắc đã có 25 ca tử vong, đây là con số kỷ lục trong 10 năm qua. Dự báo, bệnh còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Trước tình hình trên, ngày 04/10 ông Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế thành phố đã ký công văn tăng cường các nguồn lực, phối hợp triển khai nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết . Theo đó, Sở Y tế phân chia các bệnh viện thành 3 tầng điều trị sốt xuất huyết .

Tình trạng ca bệnh sốt xuất huyết trở nặng ngày càng tăng cao. Ảnh minh hoạ
Tình trạng ca bệnh sốt xuất huyết trở nặng ngày càng tăng cao. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, tầng 1, là các phòng khám tại trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa. Các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế thuộc tầng 1 phải được tập huấn hướng dẫn chuẩn đoán điều trị sốt xuất huyết để đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ khi đến khám tại các phòng khám. Cùng với đó, phải đảm bảo tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc sốt xuất huyết được hướng dẫn cách chăm sóc, theo dõi tại nhà và cách phát hiện các dấu hiệu chuyển nặng. Tuyệt đối không được lạm dụng chỉ định truyền dịch trong điều trị. Thay vào đó, khi người bệnh có dấu hiệu cảnh báo chuyển nặng hoặc không cải thiện cần chuyển người bệnh tới các bệnh viện thuộc tầng 2.

Tầng 2, là các viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến thành phố và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm. Các bác sĩ, điều dưỡng tại tầng 2 chịu trách nhiệm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo đến khám hoặc được chuyển lên từ tầng 1, điều trị tích cực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện thuộc tầng 3 khi người bệnh không đáp ứng điều trị.

Trường hợp người bệnh có diễn tiến nặng, phải tổ chức hội chẩn khẩn cấp hoặc kích hoạt quy trình báo động đỏ đến Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết thuộc Sở Y tế. Tuyệt đối không chuyển viện khi người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch hoặc chưa liên hệ được bệnh viện thuộc tầng 3 để chuyển viện.

Tầng 3, là các bệnh viện chuyên khoa nhiễm (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị sốt xuất huyết bao gồm Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện quân Y 175 (đối với người lớn); Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố (đối với trẻ em).

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thuộc tầng 3 cần phải thành lập các đơn vị, khoa hồi sức sốt xuất huyết. Chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị ca nặng do các cơ sở y tế thuộc tầng 1 và tầng 2 chuyển đến.

Theo Sở Y tế, mô hình phân tầng điều trị sốt xuất huyết được áp dụng dựa trên kinh nghiệm điều trị COVID-19. Tuy nhiên, mô hình điều trị sốt xuất huyết khác với mô hình phân tầng điều trị COVID-19 đó là các bệnh viện sẽ không chuyển ngược người bệnh về tầng thấp hơn.

Theo PV/THương hiệu&Công luận

Print Friendly, PDF & Email