Nguyễn Hoàng Đức đoạt Quả bóng vàng Việt Nam năm 2023

Tối 19/2, Lễ trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 đã được tổ chức tại Nhà hát Bến Thành – TP.HCM. Chủ nhân của các danh hiệu Quả bóng Vàng năm 2023 gồm Nguyễn Hoàng Đức (bóng đá nam), Trần Thị Kim Thanh (bóng đá nữ), Phạm Đức Hòa (futsal), cùng nhiều gương mặt đoạt giải ở các hạng mục đã được vinh danh xứng đáng sau một năm đầy nỗ lực và cống hiến hết mình cho bóng đá Việt Nam.

Năm nay là lần thứ 28 Lễ trao Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam được Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức và tiếp tục khẳng định là nơi tôn vinh những tài năng của bóng đá Việt Nam và cùng tạo động lực cho chặng đường phát triển phía trước.

Nguyễn Hoàng Đức, Kim Thanh, Đức Hòa nhận Quả bóng Vàng năm 2023
Hoàng Đức, Kim Thanh, Đức Hòa nhận Quả bóng Vàng năm 2023.

Ở Quả bóng vàng Việt Nam 2023, ngoài những hạng mục được trao thường niên, BTC bổ sung thêm 2 hạng mục “Giải cống hiến” đến các cầu thủ đã dành cả tuổi thanh xuân đóng góp cho sự phát triển của bóng đá nước nhà. Như vậy, giải thưởng bao gồm 14 hạng mục: Quả bóng vàng, bạc, đồng nam; Quả bóng vàng, bạc, đồng nữ; Quả bóng vàng, bạc, đồng futsal (nam); Cầu thủ nước ngoài xuất sắc, Cầu thủ trẻ nam xuất sắc, Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc; Giải cống hiến (2 giải). Các hạng mục chính thức của giải thưởng do các đại biểu (nhà báo thể thao, HLV, thủ quân đội bóng, chuyên gia bóng đá, lãnh đạo ngành TDTT) bầu chọn.

Theo kết quả được BTC công bố, ở hạng mục Quả bóng vàng nam, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2023 đã thuộc về tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức (CLB Thể Công Viettel). Đây là lần thứ hai Nguyễn Hoàng Đức thắng giải bóng Vàng, sau lần đầu năm 2021. Hoàng Đức cho biết: “Đây là năm thứ 3 tôi được tham dự lễ trao giải Quả bóng Vàng. Đây là thành công trong năm 2023 của cá nhân tôi và là bước đệm cho giai đoạn tiếp theo. Tôi cảm thấy tự hào khi được bố mẹ sinh ra và bố mẹ tôi luôn đồng hành cùng tôi trong sự nghiệp. Tôi muốn dành lời cảm ơn đến tất cả đồng đội của mình”.

Giải Quả bóng bạc thuộc về tiền đạo Phạm Tuấn Hải (CLB Hà Nội) và giải Quả bóng đồng được trao cho thủ môn Đặng Văn Lâm (CLB MerryLand Quy Nhơn Bình Định). Đây cũng lần đầu tiên Phạm Tuấn Hải và Đặng Văn Lâm lọt vào top 3 Quả bóng đá vàng Việt Nam.

Ở hạng mục Quả bóng vàng nữ, thủ môn Trần Thị Kim Thanh lần đầu đoạt Quả Bóng Vàng, qua đó ngắt mạch chuỗi 4 năm liên tiếp Huỳnh Như giành giải. Kim Thanh cũng là thủ môn số một của đội tuyển nữ Việt Nam tại World Cup nữ 2023. Cô gây ấn tượng mạnh khi chặn đứng quả đá penalty của tiền đạo Alex Morgan trong trận ra quân gặp ĐKVĐ Mỹ tại World Cup nữ 2023. Giải thưởng Quả bóng bạc thuộc về Huỳnh Như, còn Quả bóng đồng được trao cho Nguyễn Thị Bích Thùy.

Ở hạng mục Quả bóng vàng futsal, fixo Phạm Đức Hòa lần đầu giành bóng Vàng, sau một lần nhận Quả bóng bạc năm 2017 và hai Quả bóng đồng 2018 và 2019. Tại đội tuyển futsal Việt Nam, Phạm Đức Hòa đã được chọn làm đội trưởng sau khi Trần Văn Vũ giã từ sự nghiệp thi đấu để chuyển sang công tác huấn luyện. Đức Hòa cũng là cầu thủ xuất sắt nhất giải futsal HDBank VĐQG 2023. Giải thưởng Quả bóng bạc futsal thuộc về Châu Đoàn Phát và Quả bóng đồng futsal thuộc về thủ môn Hồ Văn Ý.

Danh hiệu Cầu thủ trẻ nam xuất sắc thuộc về tiền vệ Nguyễn Thái Sơn của CLB Đông Á Thanh Hóa. Trước đó, Thái Sơn đã giành giải cầu thủ trẻ hay nhất V-League 2023. Ở cấp đội tuyển,tiền vệ này đã thi đấu 7 trận cho ĐTQG, trong đó có cả 5 trận chính thức gần đây ở vòng loại World Cup 2026 và Asian Cup 2023.

Danh hiệu Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc thuộc về Ngọc Minh Chuyên của CLB Thái Nguyên. Đây là lần đầu tiên Minh Chuyên được xướng tên tại lễ trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam. Một phần thưởng rất xứng đáng dành cho vua phá lưới U19 nữ quốc gia 2023 và U19 nữ Đông Nam Á 2023.

Giải thưởng Cầu thủ nước ngoài xuất sắc được trao cho Rafaelson Bezerra Fernandes (CLB Thép Xanh Nam Định). Đây là kết quả không gây nhiều bất ngờ bởi Vua phá lưới V-League 2023 tỏ ra vượt trội so với các ứng cử viên cho hạng mục này. Tiền đạo 27 tuổi người Brazil đang chơi mùa giải thứ năm tại V-League và tiếp tục thăng hoa với 11 bàn qua 9 trận mùa 2023-2024 trong màu áo CLB Thép Xanh Nam Định.

Tại Gala trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023, hai cựu cầu thủ Phạm Thành Lương và Trần Văn Vũ đã được tôn vinh với giải Cống hiến. Đây là lần đầu tiên giải thưởng Cống hiến xuất hiện trong Gala Quả bóng Vàng Việt Nam. Trần Văn Vũ (futsal) và Phạm Thành Lương (bóng đá nam) được tri ân với đóng góp không biết mệt mỏi cho bóng đá nước nhà nhiều năm qua.

Theo Thanh Trúc/Thời báo Ngân hàng
Print Friendly, PDF & Email