Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản ổn định dù tăng trưởng không cao

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản ổn định dù tăng trưởng không cao

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản 5 tháng đầu năm nay đạt 265 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự kiến, 2 quý cuối năm, nhu cầu nhập khẩu tôm từ Việt Nam sẽ tăng trưởng tích cực hơn so với các quý trước đó.
Dự kiến, 2 quý cuối năm, nhu cầu nhập khẩu tôm từ Việt Nam sẽ tăng trưởng tích cực hơn so với các quý trước đó.

Trong 5 tháng đầu của năm 2022, xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng trưởng dao động từ 6-23%. Xuất khẩu tôm sang thị trường này khá ổn định mặc dù tốc độ tăng trưởng không cao.

Các sản phẩm tôm chính xuất khẩu sang Nhật Bản như: tôm phủ bột đông lạnh, tôm sú hấp đông lạnh, tôm tẩm bột xù, tôm tẩm bột xù chiên, tôm thẻ PDTO Nobashi đông lạnh, tôm sú hấp đông lạnh, tôm chân trắng còn đuôi luộc đông lạnh, tôm thẻ bóc vỏ bỏ đầu bỏ đuôi hấp đông lạnh, tôm thẻ hấp đông lạnh, tôm thẻ chân trắng tẩm bột đông lạnh…

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 4 tháng đầu năm nay, Nhật Bản nhập khẩu tôm từ 42 nguồn cung trên thế giới với tổng giá trị nhập khẩu đạt 679 triệu USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Việt Nam vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm 26% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Nhật Bản. Indonesia và Thái Lan lần lượt đứng thứ 2 và 3, chiếm thị phần 19% và 18%.

Theo số liệu của ITC, 4 tháng đầu năm nay, tăng trưởng xuất khẩ tôm Indonesia và Thái Lan sang thị trường Nhật đạt cao hơn so với Việt Nam. Trong top 12 nguồn cung tôm chính cho Nhật Bản, Ấn Độ và Ecuador ngày càng giảm khả năng cạnh tranh trên thị trường Nhật.

Nhập khẩu tôm của Nhật Bản vẫn chịu tác động của các yếu tố như dịch bệnh Covid-19, đồng Yên mất giá so với USD, lạm phát tăng cao khiến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa giảm.

Dự kiến nhu cầu nhập khẩu tôm vào Nhật Bản từ Việt Nam trong quý 3 năm nay vẫn ổn định như 2 quý đầu năm và dự kiến nhu cầu nhập khẩu trong quý cuối năm nay sẽ tăng trưởng tích cực hơn so với các quý trước đó.

Theo Bảo Phương/Chất lượng&Cuộc sống

Print Friendly, PDF & Email