Categories Thị trường

Xuất khẩu thủy sản phục hồi, có thể đạt 8,3 tỷ USD năm 2020

 Xuất khẩu thủy sản đang phục hồi vào quý III và quý IV, cả năm 2020 có thể đạt 8,26 – 8,3 tỷ USD.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 7 vừa qua,  kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 796,3 triệu USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2019. Như vậy, xuất khẩu thủy sản tháng 7 tiếp tục phục hồi sau khi tăng 0,3% trong tháng 6.

Tính chung 7 tháng, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 4,4 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2019.

Mỹ tiếp tục là thị trường tiềm năng của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường này tăng 20,8% so với tháng 7/2019, đạt 184,35 triệu USD.

xuat khau thuy san phuc hoi, co the dat 8,3 ty usd nam 2020 hinh 1
Xuất khẩu thủy sản có thể được cải thiện trong quý III, quý IV. (Ảnh minh họa: KT)

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU trong thời gian này cũng có dấu hiệu cải thiện khi chỉ giảm 2,3% so với tháng 7/2019, trong khi mức giảm các tháng trước ở mức trên 18%.  Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nhật Bản vẫn gặp khó khăn và xuất khẩu sang Trung Quốc giảm trở lại.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II.  Sau khi giảm 16% trong tháng 5, đạt 639 triệu USD,  trong tháng 6, xuất khẩu thủy sản tiếp tục giảm 10%, ước đạt 626 triệu USD.

Tuy nhiên, VASEP dự báo, xuất khẩu thủy sản sẽ hồi phục dần vào quý III và quý IV, kim ngạch xuất khẩu cả năm 2020 có thể đạt 8,26 – 8,3 tỷ USD, giảm 3,8% so với năm 2019.

Đơn vị này cũng cho hay, vẫn có những dấu hiệu lạc quan cho xuất khẩu khi doanh số bán lẻ trên thị trường thế giới vẫn ổn định hoặc tăng đối với thủy sản đông lạnh, đóng hộp, ướp và hun khói với thời hạn sử dụng lâu hơn. Đặc biệt, Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8 vừa qua, có thể sẽ là một “cú hích” cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong những tháng cuối năm, nhất là những mặt hàng được hưởng thuế về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực như tôm sú, tôm chân trắng đông lạnh, mực bạch tuộc chế biến./.