Xuất khẩu cá thịt trắng, cá tra vào Trung Quốc gặp nhiều khó khăn

Xuất khẩu cá thịt trắng, cá tra vào Trung Quốc gặp nhiều khó khăn

Theo thống kê mới nhất của ITC, tính đến hết tháng 7/2021, Trung Quốc nhập khẩu gần 410 nghìn tấn cá thịt trắng, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cá sang Trung Quốc gặp khó do các tiêu chuẩn mới mà quốc gia này đặt ra. Ảnh: minh họa
Xuất khẩu cá sang Trung Quốc gặp khó do các tiêu chuẩn mới mà quốc gia này đặt ra. Ảnh: minh họa

Như vậy, suốt từ đầu năm tới nay, chính sách nâng hàng rào thương mại của nước này đã phát huy hiệu lực. Do đó, không chỉ sản phẩm cá minh thái, cá tuyết của Nga, cá hồi, cá thịt trắng từ Nauy mà cả sản phẩm cá tra từ Việt Nam cũng bị áp nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ với lý do ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Tính đến hết tháng 7/2021, giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Trung Quốc từ Nga giảm 43,7%; từ Việt Nam cũng giảm 18,5% và nhập khẩu từ Nauy cũng giảm 24,2%. Như vậy, nhập khẩu cá thịt trắng của Trung Quốc từ ba nguồn cung lớn của Trung Quốc đều bị sụt giảm mạnh trong hơn nửa đầu năm nay và dự báo còn tiếp tục giảm cho tới cuối năm.

Mới nhất, từ ngày 8/11/2021, Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động tất cả công ty chuỗi cung ứng thực phẩm, thủy sản đông lạnh tại thành phố Đại Liên – nơi chiếm 40% lượng thủy sản đông lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc vì lý do Covid-19. Điều này có thể dẫn tới hoạt động xuất nhập khẩu trong thời gian tới tiếp tục bị ảnh hưởng và sụt giảm.

Cá cod, cá Alaska pollack, cá haddock và cá tra đông lạnh vẫn là nhóm sản phẩm nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm nay. Nga và Việt Nam là hai thị trường nguồn cung lớn nhất cá thịt trắng cho Trung Quốc cho tới thời điểm này.

Tính đến nửa đầu tháng 10/2021, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc – Hồng Kông giảm 24,7%, chỉ đạt 290,7 triệu USD. Mặc dù sụt giảm về giá trị nhập khẩu so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cho tới nay Trung Quốc – Hồng Kông vẫn đang là thị trường xuất khẩu hàng đầu của nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam.
Với tình hình kiểm soát gắt gao thực phẩm, thủy sản nhập khẩu như hiện tại thì dự báo từ nay tới cuối năm nhập khẩu cá thịt trắng của Trung Quốc, trong đó có cá tra sẽ còn giảm tới hai con số so với năm ngoái.

Theo Nguyễn Ngọc/Chất lượng&Cuộc sống

Print Friendly, PDF & Email