Xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh

Xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh

Bộ Y tế vừa gửi Công văn khẩn 4974/BYT-DP đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh. Công văn này thay thế công văn số 4847/BYT-DP ngày 11/9/2020 của Bộ Y tế.

Nội dung công văn nêu, đối với người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài có yêu cầu được cấp giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2, đề nghị các tổ chức, đơn vị đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài lập danh sách và chủ động liên hệ với các cơ sở xét nghiệm đã được Bộ Y tế cấp giấy phép xét nghiệm xác định để được xem xét,  hướng dẫn thực hiện xét nghiệm theo quy định.

da-nang-hat-hien-mot-truong-hop-nghi-nhiem-covid-1
Ảnh minh họa

Các cơ sở xét nghiệm thực hiện xét nghiệm và cấp giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 nếu phát hiện kết quả xét nghiệm dương tính thì lập tức thực hiện các biện pháp cách ly y tế, giám sát, báo cáo các cấp có thẩm quyền để triển khai các biện pháp phòng chống dịch đúng quy định.

Bộ Y tế tiếp tục tăng cường năng lực cung ứng các sinh phẩm xét nghiệm, chẩn đoán nhanh; khẩn trương nghiên cứu sản xuất các sinh phẩm xét nghiệm với giá thành thấp nhất để có thể sớm đưa vào sử dụng. Xây dựng kế hoạch lấy mẫu, xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 tại các cửa khẩu, sân bay phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”; xây dựng phương án xét nghiệm, giảm thời gian cách ly tập trung đối với các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động… nhập cảnh vào Việt Nam…

Theo Lê Thuận/Chất lượng&cuộc sống

Print Friendly, PDF & Email