Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn giao nhiệm vụ cho Cục Thú y triển khai việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam.
Nội dung Công văn nêu rõ, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ổn định giá thịt lợn tại Thông báo kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá quý 1 năm 2020; tiếp theo Công văn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 27/5/2020; xét Công văn số 930 của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến như sau:
1. Đồng ý đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12 tháng 6 năm 2020.
2. Giao Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật cụ thể việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm theo các quy định hiện hành, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn lợn.
3. Cục trưởng Cục Thú y chịu trách nhiệm tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam.
Sau khi đạt được các mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 178 và dịch COVID-19 được kiểm soát, hoạt động kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành. Trước khi dừng áp dụng biện pháp nhập khẩu này 1 tháng, Cục Thú y có trách nhiệm thông báo cho các đơn vị liên quan biết để chủ động thực hiện.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Cục Thú y chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện./.