Vào lúc 15 giờ chiều nay, 25-11, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ khen thưởng và tri ân nhóm nghiên cứu giống lúa ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới 2019.
Trước đó, tại cuộc thi World’s Best Rice (Gạo ngon nhất thế giới) ở Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về thương mại gạo, tổ chức tại Manila – Philippines, nhóm nhà khoa học gồm kỹ sư Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương được vinh danh khi gạo ST25 do họ lai tạo nhận được cúp World’s Best Rice.
Từ lúc đó, ở quê nhà thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng của ông Hồ Quang Cua đã có nhiều người săn lùng gạo ST25. Tuy nhiên, loại gạo này mới chỉ được sản xuất khảo nghiệm và bán với số lượng ít để thăm dò thị trường.
Trước cơn sốt gạo ST25, ông Cua quyết định mở kho lúa ở ấp Hà Bô, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng để chà gạo ST25 bán cho bạn bè thân thiết và một số đại lý. Vài tấn gạo đầu tiên đã hết sạch nên khách hàng phải dặn trước từ 3-4 ngày để gia đình ông Cua lên kế hoạch chà gạo, đóng gói.
Tại Sóc Trăng, nơi duy nhất bán cơm nấu từ gạo ST25 là quán cà phê Gạo ở số 197 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Sóc Trăng. Chị Trịnh Thị Linca, chủ quán cà phê Gạo, cho biết nơi đây bán cơm gạo lứt muối mè nấu từ gạo ST đỏ của DNTN Hồ Quang Trí với cơm càri gà mỗi buổi sáng. Khi có nhiều khách hàng muốn ăn cơm từ “gạo ngon nhất thế giới”, chị Linca mua gạo ST25 nấu cơm bán phục vụ mọi người nhưng giá không đổi, vẫn 35.000 đồng/dĩa cơm càri gà.