TP.HCM: Tất cả bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh

TP.HCM: Tất cả bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tăng, Sở Y tế TP.HCM kích hoạt lại các bệnh viện điều trị COVID-19 theo địa bàn các quận, huyện và yêu cầu các bệnh viện không từ chối bệnh nhân.

Sở Y tế TP.HCM mới có văn bản gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM về việc sẵn sàng thu dung người bệnh COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới.

Theo đó, TP.HCM sẽ chia thành 8 cụm địa phương, tương ứng với 22 quận, huyện. Trong 8 cụm này sẽ có 10 BV chuyên điều trị COVID-19 ở các quận huyện và 8 BV dã chiến. Các BV và trung tâm hồi sức sẽ làm cụm trưởng cho 8 cụm này.

Việc phân chia các cụm nhằm thuận lợi cho việc điều chuyển người bệnh COVID-19 giữa các cụm với nhau, phù hợp với tình hình thực tế và tránh sự quá tải trong các cụm. Việc phân chia chỉ mang tính chất tương đối.

Bên cạnh đó, TP.HCM vẫn duy trì 8 BV, trung tâm hồi sức ở tầng 3. Các đơn vị này sẽ làm cụm trưởng của 8 cụm địa bàn, phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho các cơ sở y tế trên địa bàn được phân công.

  Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh. Ảnh minh họa
Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu các BV cần triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

– Lãnh đạo các BV cần quán triệt đến từng nhân viên trong BV có nhận thức đúng về “BV xanh” trong giai đoạn bình thường mới. Theo đó, “BV xanh” không phải là “BV không có COVID-19”, mà là BV được tổ chức và vận hành theo các quy trình an toàn, tuân thủ nghiêm các quy định về sàng lọc, phân luồng, cách ly và có khu vực luôn sẵn sàng để thu dung điều trị người bệnh COVID-19, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong BV.

– Lãnh đạo các BV chịu trách nhiệm phổ biến, tập huấn, xây dựng các kịch bản và tổ chức diễn tập các tình huống liên quan đến quy trình xử lý F0 tại các cơ sở y tế theo đúng các quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế. Tất cả BV cần chủ động rà soát, bổ sung cơ số thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19.

– Sau khi phát hiện và cách ly người bệnh mắc COVID-19, trường hợp cần liên hệ để chuyển người bệnh đến các cơ sở được phân công chuyên trách thu dung điều trị COVID-19 thì liên hệ đến BV được phân công theo địa bàn quận, huyện. Trường hợp người bệnh có dấu hiệu nặng cần chuyển tuyến thì liên hệ với BV tầng trên đã được Sở Y tế phân công theo từng cụm. Lưu ý: việc phân cụm điều trị nhằm giúp cho công tác hội chẩn và chuyển bệnh được thuận lợi hơn và chỉ mang tính tương đối.

– Tất cả BV tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh. Sở Y tế chính thức kích hoạt lại hoạt động của Tổ điều phối chuyển viện do Thanh tra Sở và Nghiệp vụ Y phụ trách. Khi gặp khó khăn liên quan đến công tác chuyển viện, đề nghị các BV chủ động liên hệ Tổ điều phối (số điện thoại 0989.40.11.55) để được hỗ trợ.

– Yêu cầu các BV trên địa bàn thành phố cử bác sĩ, điều dưỡng luân phiên đến các BV dã chiến 3 tầng theo kế hoạch phân công của Sở Y tế để vừa tham gia công tác chăm sóc người F0, vừa tham gia chương trình đào tạo liên tục về chuyên khoa Hồi sức. Chương trình đào tạo thực hành về Hồi sức sẽ do các BV: Nhân dân Gia Định, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Trung ương Huế (cho đến tháng 12/2021) và Nhân dân 115 phụ trách.

– Do mỗi địa phương cần phải duy trì các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 của quận, huyện, Sở Y tế yêu cầu các BV quận, huyện chủ động tham gia vận hành và cử nhân viên y tế luân phiên đến công tác tại các cơ sở này. Sở Y tế hoan nghênh và khuyến khích các BV Thành phố, BV Trung ương đóng trên địa bàn tham gia vận hành và cử nhân viên tham gia các BV dã chiến của quận, huyện.

– Ngoài ra, mỗi BV luôn sẵn sàng danh sách bác sĩ, điều dưỡng dự bị, tổ chức tập huấn để sẵn sàng tham gia vận hành các trạm y tế lưu động khi được Sở Y tế yêu cầu, cùng với việc sẵn sàng cử lực lượng đi chi viện, hỗ trợ công tác điều trị COVID-19 cho các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Theo An An/giadinhmoi.vn

Print Friendly, PDF & Email