Tiêu hóa khỏe mỗi ngày hỗ trợ phòng bệnh từ xa

Tiêu hóa khỏe mỗi ngày hỗ trợ phòng bệnh từ xa

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lâm nguyên phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia “Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh. Và  sữa chua chứa men tiêu hoá Bulgaricus có tác dụng  giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. ”

Hệ tiêu hóa giúp tăng cường miễn dịch

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải thích, hệ tiêu hóa bao gồm khoang miệng đến thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng,… Đây là cơ quan tiếp nhận thực phẩm, sau đó phá vỡ cấu trúc và chuyển hóa thực phẩm. Hệ tiêu hóa cũng có chức năng trích lọc và hấp thu dinh dưỡng để cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho hầu hết các hoạt động sống cũng như mô, tế bào và toàn bộ hệ cơ trong cơ thể. Hệ tiêu hóa ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm – tinh thần, đồng thời có khả năng phòng ngừa bệnh tật cho nhiều hệ cơ quan. Hệ tiêu hóa tốt là chìa khóa cho sức khỏe toàn thân.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp tăng cường đề kháng. Ảnh: Vinamilk.
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp tăng cường đề kháng. Ảnh: Vinamilk

Khi một bộ phận nào đó của hệ tiêu hóa bị trục trặc, những phần khác của ống tiêu hóa và toàn cơ thể sẽ ảnh hưởng xấu theo. Rất nhiều vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh xâm nhập qua đường tiêu hóa. Đường ruột của con người được cấu tạo đặc biệt để đáp ứng đồng thời chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tạo ra miễn dịch tự nhiên. Và 70% miễn dịch hệ bạch huyết biểu mô tập trung ở hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa cũng là nơi sản xuất các yếu tố miễn dịch cho cơ thể. Hệ tiêu hóa có rất nhiều các tế bào miễn dịch như các đại thực bào và các kháng thể IgA… giúp nâng cao đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh đương nhiên sẽ kéo theo hệ miễn dịch khỏe mạnh, góp phần phòng bệnh cũng như giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn khi mắc bệnh.

Sữa chua  giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lâm: “Muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh,  cần chú ý cung cấp đủ dinh dưỡng   như bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất theo khuyến cáo được thể hiện qua tháp dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Đặc biệt chất xơ, rau xanh quả chín có thể giúp ăn ngon miệng hơn, nhu động ruột hoạt động tốt hơn, từ đó hấp thu dinh dưỡng tốt hơn”.

 

Chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng theo khuyến cáo của các chuyên gia. Ảnh: Shutterstock.
Chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng theo khuyến cáo của các chuyên gia. Ảnh: Shutterstock.

 

 

 

 

Đồng thời hệ tiêu hóa khỏe mạnh khi hệ vi sinh đường ruột ở trạng thái cân bằng. Khi hệ vi sinh mất cân bằng, các vấn đề rối loạn chức năng tiêu hóa, miễn dịch tại đường ruột cũng như các rối loạn về thể chất và tinh thần cũng bắt đầu xuất hiện như chứng trầm cảm hay một số bệnh lý tại đường ruột.Thực tế, sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột thường xuyên bị “đe dọa” do môi trường sống, chế độ ăn uống, hay dùng kháng sinh,…

Để lợi khuẩn phát triển tốt trong đường ruột, ngoài bổ sung chất xơ – được coi là nguồn thức ăn của lợi khuẩn, có thể sử dụng những sản phẩm có chứa men tiêu hóa như chủng men Bulgaricus tìm thấy nhiều trong các sản phẩm sữa chua vì vừa tốt cho tiêu hóa, vừa cung cấp dinh dưỡng (đạm, canxi, vitamin, …) được lên men nên cơ thể rất dễ hấp thu, khiến hệ tiêu hóa không phải làm việc quá vất vả. Điển hình như những người không hoặc kém dung nạp lactose trong sữa tươi, khi uống sữa tươi có thể bị đau bụng, vẫn có thể hấp thu hiệu quả các dinh dưỡng trong sữa chua nhờ đường lactose đã được lên men và chuyển hóa.

Sữa chua từ lâu được xem là món ăn ngon và rất tốt cho hệ tiêu hóa mỗi ngày. Ảnh: Vinamilk.
Sữa chua từ lâu được xem là món ăn ngon và rất tốt cho hệ tiêu hóa mỗi ngày. Ảnh: Vinamilk.
Vì vậy ăn sữa chua đều đặn mỗi ngày góp phần duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đồng nghĩa với cơ thể hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn, sản xuất được nhiều yếu tố miễn dịch hơn, từ đó nâng cao sức đề kháng cho cơ thể để có thể phòng bệnh hiệu quả.
Theo THANH HUYỀN/Báo Lao động
Print Friendly, PDF & Email