Thị trường vàng ngày 10/1: Giảm nhẹ trước thông tin tốt xấu đan xen

Thị trường vàng ngày 10/1: Giảm nhẹ trước thông tin tốt xấu đan xen

Sáng nay (10/1), giá vàng giảm trong khi các chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn giá vàng là khó đoán định khi các yếu tố có lợi và bất lợi đan xen.

thi truong vang ngay 101 giam nhe truoc thong tin tot xau dan xen

Tính đến 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới giảm 2,3 USD/oz (-0,13%) so với cuối phiên trước, xuống mức 1.794,7 USD/oz, giao dịch đang dao động trong khoảng 1.792,5 – 1.798 USD/oz.

Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 2/2022 giảm 2,6 USD/oz (-0,14%), hiện giao dịch ở quanh mức 1.794,8 USD/oz.

Chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng giao ngay tăng 0,5%; trong khi giá vàng tương lai tăng 0,5%. Trong tuần giá vàng đã giảm khoảng 1,7%.

Theo các chuyên gia, giá vàng tuần là khó đoán định.

“Vàng đã có biểu hiện quá bán nhưng đóng cửa phiên cuối tuần tích cực, có thể vàng sẽ phục hồi nếu giá được hỗ trợ trên 1.798 USD/oz. Mục tiêu đầu tiên vàng có thể kiểm tra là 1.810 USD/oz và tiếp đó là 1.825 USD/oz nếu đà tăng thuận lợi”, chiến lược gia kỹ thuật tại Skcharting, Sunil Kumar Dixit nhận định.

Tuy nhiên, ông Dixit lưu ý rằng: “Việc giá vàng không giữ được trên 1.797 USD/oz có thể thúc đẩy đà bán để kiểm tra lại mức thấp 1.782 USD/oz và giảm tiếp xuống vùng 1.768 -1.770 USD/oz…”.

“Vàng sẽ phục hồi sau đợt bán tháo. Chúng tôi đang tận dụng giai đoạn điều chỉnh này để mua vàng trở lại. Hiện tại, vàng đang được giao dịch ở dưới của phạm vi giá trước đó. Nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy có yếu tố xúc tác lớn để đưa giá vàng lên cao hơn đáng kể…”, Giám đốc chiến lược thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures nói.

Thực tế, vàng đang chịu áp lực khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và đạt mức cao nhất trong hai năm. Trong khi đó, chỉ số bạc xanh tuy đã giảm nhưng không xa mức đỉnh gần đây.

Các chuyên gia cho rằng, vàng vẫn có khả năng phục hồi khi lạm phát tăng nóng và đây được xem là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ.

“Vàng đã có một tuần tồi tệ, nhưng nó có thể còn tồi tệ hơn nhiều khi bạn xem xét lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm từ 1,53% lên 1,75%”, Ed Moya, chuyên gia phân tích tại OANDA, cho biết trong một bài viết hôm thứ Sáu và lưu ý rằng: “Tuy nhiên, việc bán tháo tiếp tục dường như ít có khả năng xảy ra hơn. Nếu xu hướng giảm giá tiếp tục vào tuần tới, người mua có thể xuất hiện ở mức giá 1.770 USD/oz”.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào kim loại màu vàng như một hàng rào chống lạm phát ngay cả khi những người bán khống tìm cách hạ thấp nó hơn nữa nếu lợi suất và bạc xanh tiếp tục tăng.

Trên góc độ kĩ thuật, vàng đã cố gắng để phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.830 USD/oz nhiều lần kể từ tháng 11. Các nhà phân tích kỹ thuật cho biết, “bức tường” 1.830 USD/oz có thể sẽ duy trì khá lâu.

Tuần này, một trong những dữ liệu vĩ mô cần chú ý sẽ là số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ, dự kiến ​​được công bố vào thứ Tư. Thị trường đang dự đoán rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng lên 7% so với cùng kỳ trong tháng 12.

“Các con số của tuần tới có thể cho thấy chỉ số CPI sẽ phá vỡ mức 7% và tiến tới mức cao nhất trong 40 năm, cùng với với lãi suất cơ bản tăng cao hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này sẽ chỉ làm tăng áp lực lên Fed”, chuyên gia kinh tế quốc tế James Knightley của ING nói.

Ngoài ra, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ và các tuyên bố thất nghiệp, dự kiến được công bố ​​vào thứ Năm, cũng như doanh số bán lẻ của Mỹ vào thứ Sáu, sẽ là “chìa khóa” quyết định xu hướng tiếp theo của kim loại quý màu vàng.

thi truong vang ngay 101 giam nhe truoc thong tin tot xau dan xen

Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 60,95 – 61,70 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 60,95 – 61,72 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên trước đó.

Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP.HCM niêm yết ở mức 61,00 – 61,70 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.

Tại Hà Nội giá vàng DOJI đang cùng niêm yết ở mức 60,85 – 61,55 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên trước đó.

Theo P.L/Thời báo Ngân hàng

Print Friendly, PDF & Email