Sắp diễn ra Mekong Connect 2023, bàn việc kết nối chuỗi cung ứng TP. HCM-ĐBSCL

 Ngày 8/11/2023 tại trụ sở Sở Công Thương TP. HCM, lãnh đạo Sở Công Thương cùng Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) đã tổ chức họp báo giới thiệu Diễn đàn Mekong Connect 2023.

Sắp diễn ra Mekong Connect 2023, bàn việc kết nối chuỗi cung ứng TP. HCM-ĐBSCL
Giám đốc Sở Công Thương TP. HCM Bùi Tá Hoàng Vũ thông tin tại buổi họp báo.

Mekong Connect 2023 có chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP. HCM và Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”, với sự chủ trì của Uỷ ban nhân dân TP. HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Mekong Connect 2023 được phối hợp điều phối và thực hiện bởi: Sở Công thương TP. HCM, Hội HVNCLC, VCCI Cần Thơ, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT), CLB Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC), Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA).

Năm 2023, Mekong Connect cũng đánh dấu lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TP. HCM và tất cả 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), hướng tới trở thành diễn đàn đối thoại kinh tế công tư thường niên của vùng kinh tế TP. HCM, trong mối liên kết với khu vực ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ, nhằm tạo không gian tiếp cận, thảo luận và kiến nghị các cơ hội, thách thức và giải pháp có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế của khu vực.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết: “Đây là lần thứ hai diễn đàn được tổ chức tại TP. HCM (lần đầu là năm 2021), cho thấy sự quan trọng của Thành phố trong mối liên kết, hợp tác với khu vực ĐBSCL, về vấn đề liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình kinh tế thế giới tác động mạnh mẽ đến Việt Nam. Trong đó, nổi bật nhất là những xu hướng về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững đang dẫn dắt thị trường. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang hành động để thích nghi theo xu hướng này. TP. HCM thời gian qua đã tổ chức nhiều diễn đàn, sự kiện bàn về kinh tế xanh, phát triển bền vững, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp”.

“Để có những nội dung về xanh, phát triển bền vững… trong diễn đàn Mekong Connect 2023, Hội DN HVNCLC đã tổ chức các chương trình tiền Mekong Connect, đó là những chương trình hội thảo, các tour tham quan nhà máy, mô hình sản xuất xanh, bền vững. Đây là những tư liệu để chúng ta có thêm những góc nhìn từ các doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực để truyền thông trong diễn đàn”, bà Vũ Kim Hạnh nói.

Ngày 30/10/2023 mới đây, trong cuộc hội thảo về: “Kết nối doanh nghiệp ĐBSCL & TP.HCM: Thúc đẩy xuất khẩu & kích hoạt bán hàng với công cụ mới trong tình hình mới” do VCCI Chi nhánh Cần Thơ và Hội DN HVNCLC tổ chức, ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI Chi nhánh Cần Thơ cho rằng: “Nếu doanh nghiệp có sự đầu tư, cũng như số lượng doanh nghiệp tham gia nhiều trong quá trình thực hiện chuỗi sản xuất xanh, kinh doanh xanh thì sẽ có những kết quả khả quan. Chẳng hạn như, từ chủ trương giảm thải carbon của Chính phủ đưa ra, chúng tôi ghi nhận trong ngành lúa gạo và lĩnh vực trồng trọt, thấy rằng, chúng ta đang áp dụng nhanh và tốt. Nếu chương trình này được nhân rộng ra trong các lĩnh vực khác, tôi nghĩ là sẽ là hướng đi đúng đắn, có triển vọng, giúp cho nền kinh tế có những cái giá trị cao hơn”.

Sự kiện Diễn đàn Mekong Connect 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 15-16/11/2023, tại Hội trường Thành uỷ, 111 Bà Huyện Thanh Quan, phường Võ Thị Sáu, Quận 3 và Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM.

Print Friendly, PDF & Email