Nguồn cung nhà mới tại Hà Nội khan hiếm

Nguồn cung nhà mới tại Hà Nội khan hiếm

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP Hà Nội, trong quý I/2021, Hà Nội chỉ có 10 dự án được cấp sản phẩm đủ điều kiện bán hàng với 5.658 căn hộ và 1.404 nhà thấp tầng.

So với năm 2019, lượng cung đủ điều kiện bán hàng trong quý I/2021 chỉ đạt 24,6%, còn so với cùng kỳ năm 2020, con số này chỉ đạt 36,8%. Tuy nhiên, phần lớn lượng sản phẩm này đã được chào bán từ quý IV/2020, một phần chưa được chào bán ra thị trường.

Như vậy, gần như không có lượng hàng mới cung cấp cho thị trường Hà Nội. Thị trường chủ yếu bán các căn hộ còn tồn từ năm 2020, thuộc phân khúc trung và cao cấp. Sản phẩm căn hộ tập trung các khu vực Tây, Nam Hà Nội, khu vực bờ Bắc sông Hồng.

Phân khúc nhà thấp tầng có xuất hiện một số sản phẩm mới nhưng tập chung chủ yếu ở Hoài Đức, Đông Anh và Gia Lâm. Một số dự án trước đó đã đủ điều kiện tham gia thị trường cũng đang tiếp tục giới thiệu chào bán sản phẩm.

Khan hiem nguon cung nha moi tai thi truong Ha Noi anh 1
Số dự án đủ điều kiện bán hàng tại Hà Nội trong quý I/2021 ở mức thấp. Ảnh: Việt Linh

Trong khi đó, khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy tỷ lệ hấp thụ của căn hộ bình dân tại thị trường bất động sản Hà Nội cao nhất đạt 44,3%, mức thấp nhất từ trước tới nay. Đơn vị này lý giải vì các sản phẩm này được đánh giá nằm ở những khu vực không hấp dẫn.

Phân khúc căn hộ có giá bán trên 35 triệu đồng/m2 khó bán và đạt tỷ lệ hấp thụ rất thấp, chỉ khoảng 15,3%. Tại phân khúc cao cấp, xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ của các nhà đầu tư, kể cả một số sản phẩm nằm ở các dự án chất lượng tốt.

Nhà thấp tầng, mặc dù ít hàng và có nhu cầu lớn nhưng tiêu thụ cũng chỉ đạt mức trung bình 63,6%. Hiện nay, giá ở phân khúc này rất cao, bình quân khoảng 10 tỷ đồng/căn. Do giá bán có xu hướng tăng mạnh nên lượng chào bán lại sản phẩm ở phân khúc này diễn ra khá sôi động.

Về giá cả, theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá bán căn hộ bình dân và trung cấp không có biến động. Giá bán nhà ở thấp tầng dao động trong khoảng 80-90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 20% so với quý IV/2020.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết có hiện tượng sôi động, nhộn nhịp tại một số khu vực như Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm khi có thông tin chuẩn bị công bố quy hoạch đô thị ven sông Hồng.

Giá đất trong dân tại các khu vực vùng ven hiện bị đẩy lên khoảng 50-60% so với quý IV/2020, có những nơi tăng 100%. Hiện nay, giá đất tại các vùng ven đô, chuẩn bị lên quận đang ở ngưỡng 30-50 triệu đồng/m2.

Theo Văn Hưng/Zingnews.vn

Print Friendly, PDF & Email