Khẩn cấp xử lý gạo ST24, ST25 bị đăng kí nhãn hiệu tại Australia

Khẩn cấp xử lý gạo ST24, ST25 bị đăng kí nhãn hiệu tại Australia
Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết đang quyết liệt vào cuộc để xử lý bằng nhiều biện pháp khẩn cấp.

Liên quan đến việc thương hiệu gạo ST24, ST25 của Việt Nam bị Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 tại Australia, kèm nội dung “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết đang quyết liệt vào cuộc để xử lý bằng nhiều biện pháp khẩn cấp.

Mặc dù hiện nay các cơ quan của Australia vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng, tuy nhiên, Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp như trao đổi với Ông Hồ Quang Cua – Tác giả của các thương hiệu gạo trên đề nghị phối hợp hành động.

Giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Ảnh: Báo Lao động
Giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Ảnh: Báo Lao động.

Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia là ông Nguyễn Phú Hoà đã chủ động trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo doanh nghiệp này đã rất có thiện chí và cho biết, sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty.

Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Australia (IP Australia) để làm rõ: Giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

“Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Austrlia. Đây là một sự thật không thể chối cãi” tài liệu của Thương vụ nêu rõ.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Australia. Đồng thời, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Australia để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

Trong trường hợp sự việc có diễn biến xấu, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Australia, các Hiệp hội và cả báo chí tại Australia cùng các kênh trao đổi phía Australia theo đúng quy định để thực hiện phương án tổng thể.

Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, bởi nếu không có Công ty T&L có hành động này, sớm hay muộn cũng sẽ có Công ty khác thực hiện các việc làm tương tự. Sau 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo các loại từ Việt Nam sang Australia tăng 66% so với cùng kỳ đạt hơn 4,7 triệu USD./.

Print Friendly, PDF & Email