Khu vực miền Bắc, giá lợn hơi giảm 2.000 đồng/kg tại Yên Bái, Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Hà Nội còn 69.000 đồng/kg. Hưng Yên và Thái Nguyên giảm 1.000 đồng/kg, xuống 68.000 đồng/kg và 70.000 đồng/kg. Tại Lào Cai và Phú Thọ mức thấp nhất là 67.000 đồng/kg. Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động 67.000 – 70.000 đồng/kg.
Tại miền Trung, Tây Nguyên giá lợn hơi giảm 1.000 – 2.000 đồng/kg. Giá lợn hơi đang giao dịch 70.000 – 72.000 đồng/kg. Theo đó, Thanh Hóa và Lâm Đồng giảm 1.000 đồng/kg. Các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Thuận và Bình Thuận giảm 2.000 đồng/kg.
Khu vực miền Nam mức giảm trung bình từ khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg, cá biệt có tỉnh giảm 3.000 đồng/kg. Cụ thể các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh Long An, An Giang, Kiên Giang… giảm 2.000 đồng/kg, có nơi giảm 1.000 đồng/kg. Riêng Bình Phước mức giảm sâu nhất 3.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại khu vực miền Nam từ 70.000 – 72.000 đồng/kg.
Theo đánh giá của các chuyên gia, giá thịt lợn giảm do nguồn cung trong nước bước đầu được đảm bảo, việc tái đàn ở các địa phương diễn ra thuận lợi, nguồn thịt lợn đông lạnh nhập khẩu vẫn còn lớn, cạnh tranh trực tiếp với nguồn thịt lợn “nóng” chăn nuôi trong nước. Tuy vậy, thị trường vẫn có thể biến động với nguy cơ từ dịch tả lợn châu Phi và giá thức ăn chăn nuôi tăng do giá nguyên liệu thế giới tăng.
Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, trong tháng 4 giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng 2,7 – 3,3% so với quý 1 năm 2021, lên mức 10.697 đồng/kg đối với lợn thịt.
“Giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính chưa có chiều hướng giảm ngay trong quý 2 năm 2021. Trong khi giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm sẽ tăng tối thiểu 5 – 10% tùy loại để đạt mức tăng 20% thì mới dừng lại” – ông Nguyễn Xuân Dương đánh giá.
Với việc giá lợn hơi trên thị trường giảm, thức ăn chăn nuôi vẫn đang trong xu hướng tăng, người nuôi lợn có thể sẽ gặp những khó khăn./.