Đồng USD “nín thở” chờ siêu lạm phát Mỹ

Đồng USD “nín thở” chờ siêu lạm phát Mỹ

Trong khi các chuyên gia kinh tế đã đề cập đến siêu lạm phát ở Mỹ, tỷ giá USD/VND trong nước biến động chậm.

Tại Hàng Bạc, Hà Trung, những “phố vàng” nổi tiếng của Hà Nội, tỷ giá USD/VND ngày 22/7 giao dịch phổ biến ở mức 23.220 đồng/USD – 23.250 đồng/USD, cao hơn tỷ giá trên thị trường ngân hàng khoảng 120 đồng/USD. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán đứng ở mức rất thấp, chỉ 30 đồng/USD. Trước đây, có thời điểm khoảng cách này lên đến 130 đồng/USD.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết tỷ giá ở mức: 22.920 đồng/USD – 23.120 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD so với cuối ngày hôm qua. Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đang giao dịch đồng USD ở mức 22.940 đồng/USD – 23.100 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD. Tỷ giá tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) mua bán đồng USD ở mức: 22.925 đồng/USD – 23.120 đồng/USD, giảm 3 đồng/USD.

Trong khi các chuyên gia kinh tế đã đề cập đến siêu lạm phát ở Mỹ, tỷ giá USD/VND trong nước biến động chậm.
Trong khi các chuyên gia kinh tế đã đề cập đến siêu lạm phát ở Mỹ, tỷ giá USD/VND trong nước biến động chậm

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) niêm yết giá USD ở mức: 22.925 đồng/USD – 23.105 đồng/USD. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) niêm yết giá USD mức: 22.940 đồng/USD – 23.100 đồng/USD, không đổi so với cuối ngày hôm qua.

Tỷ giá tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) được niêm yết ở mức: 22.915 đồng/USD – 23.115 đồng/USD. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) niêm yết giá USD ở mức: 22.930 đồng/USD – 23.130đồng/USD.

Tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 22/7/2021 được niêm yết ở mức 23.215 đồng/USD. Tỷ giá áp dụng cho ngày 22/7 đang đứng ở mức cao: 22.975 đồng/USD – 23.857 đồng/USD.

Chỉ số DXY (USD Index), thước đo giá trị của đồng đô la Mỹ (USD) so với giá trị của một rổ tiền tệ gồm các đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ đang giao dịch ở mức 92,08 điểm, tăng 0,04 điểm, tương đương 0,05%.

Hiện tại, mọi thị trường đang hướng tới xu hướng biến động của đồng USD. Đồng bạc xanh được xem là sẽ tác động đến lạm phát, từ đó ảnh hưởng đến mọi thị trường.

Vì vậy, nhà đầu tư đang chờ đợi Cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sắp tới, bắt đầu vào ngày 27/7 và kết thúc vào ngày hôm sau khi một tuyên bố được công bố và Chủ tịch Powell có một cuộc họp báo. Tuyên bố cùng với cuộc họp báo của Chủ tịch Powell sẽ tiết lộ những thay đổi trong chính sách tiền tệ hiện tại của họ.

Những người tham gia thị trường cũng đang chờ đợi bất kỳ thông báo nào của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào thứ Năm. Một bài báo của James Hyerczyk được viết trên FX Empire cho biết: “Hợp đồng vàng tương lai đang giảm xuống vào thứ Tư, do áp lực của đồng Đô la Mỹ vững chắc hơn trước thông báo của ECB vào thứ Năm, một sự gia tăng khác trong lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ và nhu cầu ngày càng tăng cho các tài sản rủi ro hơn với thị trường chứng khoán Mỹ dao động dưới mức cao kỷ lục một chút. Mặc dù mức tăng của nó bị giới hạn, thị trường dường như được củng cố bởi một số dòng tiền vào kim loại trú ẩn an toàn do lo ngại về sự gia tăng trong các trường hợp Covid-19”.

Đồng USD liên quan chặt chẽ đến lạm phát. John Williams, người sáng lập ShadowStats, thảo luận với David Lin, người dẫn chương trình cho Kitco News, lý do tại sao Mỹ lại hướng tới siêu lạm phát.

Williams, người tính toán tỷ lệ lạm phát bằng cách sử dụng phương pháp mà Chính phủ Mỹ sử dụng trong những năm 1980 trước khi sửa đổi, ước tính rằng tỷ lệ lạm phát hiện tại đã là 13,5%, cao hơn nhiều so với 5,4% mà Cục Thống kê Lao động báo cáo vào tháng Sáu.

“Những gì bạn đang thấy ngay bây giờ theo cách mà Fed đang làm, đó là việc tạo ra tiền và nó vẫn đang tiếp tục”, Williams nói. “Thước đo cơ bản nhất (để tạo ra tiền), cái mà tôi gọi là M1, tăng hơn 80% so với mức trước đại dịch. Fed không thể rút lui, họ không thể. Hệ thống không ổn định. Đó là một điều rất khó và hoàn cảnh nguy hiểm”.

Theo Hà Phương/Chất lượng&Cuộc sống

Print Friendly, PDF & Email