Đề xuất dự án Thực phẩm nông nghiệp an toàn TP. HCM

Ngày 21/8, UBND TP.HCM trình Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đề án Thực phẩm nông nghiệp an toàn TP.HCM.

Ảnh minh họa

UBND TP.HCM cho biết, đề án nhằm cải thiện hệ thống và cơ sở hạ tầng về quản lý an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng, sản lượng trong chuỗi giá trị phát triển bền vững trên địa bàn TP.HCM, hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Dự án triển khai trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021 – 2026, trong đó tập trung tại các quận nội thành và huyện ngoại thành như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ. Dự án có 3 hợp phần chính gồm: “Cải thiện cơ sở hạ tầng phát triển chuỗi giá trị thực phẩm nông nghiệp an toàn”; “Nâng cao năng lực, thể chế về quản lý an toàn thực phẩm nông nghiệp” và “Quản lý dự án”.

Tổng mức đầu tư dự kiến gần 841 tỷ đồng, tương đương 36,24 triệu USD. Trong đó, vốn vay ODA là 29,69 triệu USD (khoảng 688.794 triệu đồng), nguồn vốn WB, vốn đối ứng 152.000 triệu đồng (tương đương 6,55 triệu USD), sử dụng từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Cơ chế tài chính vốn vay ODA, UBND TP.HCM vay lại 100% nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ theo quy định.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết trong những năm qua, TP.HCM đã quan tâm đẩy mạnh các hình thức quản lý sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi, có truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, sản phẩm thô là chính, các sản phẩm đã qua sơ chế, chế biến còn ít, các hình thức liên kết, hợp tác bước đầu đã được hình thành nhưng số lượng doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ thấp; các chợ đầu mối gắn với vùng sản xuất tập trung còn tự phát, chưa chặt chẽ, chưa được đầu tư đồng bộ và hiện đại hóa… Đó là những thách thức, nguy cơ lớn đối với vấn đề an toàn thực phẩm của thành phố.

TP.HCM đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm, thống nhất việc quản lý an toàn thực phẩm về một đầu mối. Nhằm cải thiện hệ thống và cơ sở hạ tầng về quản lý an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng, sản lượng trong chuỗi giá trị phát triển bền vững trên địa bàn TP.HCM, hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Ngày 18/5/2019, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về tham gia thực hiện dự án Thực phẩm nông nghiệp an toàn Việt Nam theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 25/3/2019.

Với công văn này, một lần nữa UBND TP.HCM đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính xem xét, lựa chọn đề xuất dự án Thực phẩm nông nghiệp an toàn TP.HCM và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo Minh Lâm/Thời báo Ngân hàng

Print Friendly, PDF & Email