Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh sau thông tin tăng trưởng tín dụng

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh sau thông tin tăng trưởng tín dụng

Hàng loạt ngân hàng được nới room tín dụng bên cạnh thông tin room ngoại đã giúp cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng điểm.

Cổ phiếu ngân hàng phủ sắc xanh trong ngày 24/11
Cổ phiếu ngân hàng phủ sắc xanh trong ngày 24/11

Đóng cửa ngày 24/11, cổ phiếu STB, MBB, OCB, VIB, EIB, SSB đồng loạt tăng trần còn các cổ phiếu ngân hàng khác đều phủ sắc xanh. Tổng khối lượng khớp lệnh của cổ phiếu ngân hàng đạt 412 triệu đơn vị, trị giá 13.930 tỷ đồng.

Các cổ phiếu ngân hàng như STB, TCB, LPB, MBB, VPB, SHB trở thành những mã giao dịch sôi động nhất thị trường với khối lượng khớp lệnh nhiều nhất, trong đó, STB dẫn đầu 67,5 triệu cổ phiếu. TCB, STB, VPB, MBB có giá trị khớp lệnh trên 1.000 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11, VN-Index tăng 1,72% lên 1.488,87 điểm, lập đỉnh cao nhất lịch sử. Toàn sàn HOSE có 1.117 triệu cổ phiếu được giao dịch, trị giá 35.869 tỷ đồng.

HNX-Index tăng 1,5% lên mức 455,13 điểm với 106 triệu cổ phiếu được sang tay, trị giá 3.111 tỷ đồng. UPCoM-Index tăng 1,62% lên 114,64 điểm với 98 triệu cổ phiếu được giao dịch, trị giá 2.254 tỷ đồng.

Vì sao sóng ngân hàng nổi lên vào thời điểm này, chuyên gia chứng khoán Huỳnh Minh Tuấn đưa ra hai nguyên nhân, đó là thông tin tăng trưởng tín dụng và room ngoại.

Thông tin tăng trưởng tín dụng được đưa ra thật sự không bổ sung nhiều cho lợi nhuận ngân hàng quý 4 vì số tăng thêm khoảng từ 2-5% trên tổng dư nợ, lợi nhuận giả sử tính 1 quý trung bình khoảng 7% thì tức chỉ lợi thêm được khoảng 1,5% lãi suất cho khoản này.

Ngân hàng Nhà nước tạo ra sự tiếp diễn cho 2022 vì 2021 bị thiệt hại nặng bởi Covid-19 mà tăng trưởng tín dụng vẫn trên 12% thì 2022 sẽ cao hơn nhiều, dẫn đến lợi nhuận dồn tích tốt.

Nới room ngoại, đây chính là nền tảng của sóng ngân hàng đợt này khi giá trị cao đi kèm mở room, người được lợi là các ông chủ, cổ đông ngân hàng và nền kinh tế, tức đạt được sự tối ưu hóa.

Đây là 2 động lực chính của ngành ngân hàng lúc này trong một nền kinh tế hậu dịch tăng trưởng mạnh mẽ. Vấn đề tiếp nối tiếp theo là ai hưởng lợi với định hướng như vậy? Ông Huỳnh Minh Tuấn cho rằng bất động sản, khu công nghiệp, xuất khẩu, xây dựng… vì Việt Nam là một nền kinh tế thâm dụng vốn dựa trên đòn bẩy cao.

Về tổng thể, tăng trưởng tín dụng này của ngân hàng sẽ tạo ra tăng trưởng EPS cho 2022 cao, dự đoán sẽ trên 25%. Với mức P/E hiện tại (trailing) khoảng 17 lần thì P/E kỳ vọng cho 2022 sẽ là 12,5 lần, là một mức định giá siêu rẻ.

Dòng tiền đang cuồn cuộn với việc lãi tiết kiệm đang bị lép vế so với lợi tức của các tài sản khác đặt biệt là chứng khoán, dẫn đến dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán. Vậy nên tổng thể thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì trạng thái từ khả quan tới tích cực là rõ ràng.

Theo Nguyễn Như/Chất lượng&Cuộc sống

Print Friendly, PDF & Email