Categories Doanh nhân

Chủ tịch Tập đoàn Masan: Doanh nghiệp chúng ta chỉ có một con đường!

Ngày 24/04, CTCP Tập đoàn Masan (mã chứng khoán MSN) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2022.

Chủ tịch Tập đoàn Masan: Doanh nghiệp chúng ta chỉ có một con đường!

“Đại đại hội” hôm nay được tổ chức chung cho 3 doanh nghiệp là Masan Consumer (MCH), Masan Group (MSN) và Masan Meatlife (MML). Tính đến 9 giờ, số cổ phần tham dự của Masan Consumer là 689 triệu cổ phần, tương đương 96,2%; của Masan Group là 1,2 tỷ cổ phần tương đương 87,5% và của Masan Meatlife là gần 320 triệu cổ phần, tương đương 97,7%.

Chủ tịch Tập đoàn Masan: Doanh nghiệp chúng ta chỉ có một con đường! ảnh 1

Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch HĐQT của Masan Group nói lời mở đầu với nhận xét: Tính showbiz của Masan càng ngày càng phát triển.

“Doanh nghiệp của chúng ta chỉ có một con đường – con đường tạo ra những giá trị tốt nhất, tuyệt vời nhất cho người tiêu dùng. Cách chúng ta làm cũng luôn tràn đầy cảm hứng, cảm xúc, tình yêu với những việc chúng ta làm. Hôm nay, với chủ đề Consumer of things – Kết nối vạn nhu cầu, đây là cột mốc mới trong chặng đường không thay đổi của Masan: Hành trình dõi theo người tiêu dùng” – Ông Quang nói.

Năm 2023, Masan Group lên kế hoạch doanh thu 90.000 – 100.000 tỷ đồng, tăng trưởng 18-31% so với thực hiện trong năm 2022. Lợi nhuận kế hoạch dao động trong khoảng 4.000 – 5.000 tỷ đồng. So với con số thực hiện năm 2022 là 4.754 tỷ đồng, theo kịch bản cao nhất MSN dự kiến chỉ tăng trưởng nhẹ 5% về lợi nhuận.

Kế hoạch được Masan đề ra trong bối cảnh thị trường bán lẻ đối mặt với khó khăn nhu cầu giảm sút, người dân thắt chặt chi tiêu. Công ty cũng đang trong quá trình đầu tư, hướng đến việc trở thành hệ sinh thái bán lẻ số đầu tiên tại Việt Nam.

Trong báo cáo thường niên, Masan khẳng định, là một tập đoàn kinh doanh tập trung vào hàng tiêu dùng thiết yếu, Masan tạo ra dòng tiền ổn định và là một trong số ít các doanh nghiệp quy mô lớn nhận được sự tin tưởng của các tổ chức tài chính. Tập đoàn này đã chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn để thanh toán các trái phiếu bằng VND đến kỳ đáo hạn trong năm 2023 – năm mà thị trường vốn tại Việt Nam, đặc biệt là thị trường trái phiếu dự kiến sẽ gặp khó khăn trong việc huy động vốn.

Tập đoàn đã giải ngân thành công toàn bộ khoản vay hợp vốn trị giá 600 triệu USD vào Quý 4/2022 và đã ký các thỏa thuận huy động gói tín dụng hợp vốn lên đến 650 triệu USD vào đầu năm 2023, phần lớn trong số đó đã được bảo lãnh bởi một nhóm các ngân hàng quốc tế hàng đầu.

Các khoản huy động vốn từ nước ngoài đã và đang giúp Masan gia tăng nguồn vốn dài hạn với chi phí thuận lợi hơn. Masan đặt mục tiêu tiếp tục tối ưu hóa bảng cân đối kế toán, giảm chi phí lãi vay và giảm nợ thông qua các hành động chiến lược của công ty.

Ngay trước thềm Đại hội, Masan bổ sung thêm nội dung chào bán cổ phần ưu đãi cổ tức trong khi tờ trình cũ chỉ đưa ra phương án chào cổ phần phổ thông.

Cụ thể, Masan dự kiến chào bán riêng lẻ cổ phần phổ thông và/hoặc cổ phần ưu đãi cổ tức với tổng số lượng cổ phần phát hành dự kiến tối đa là 10% tổng số cổ phần đang lưu hành vào thời điểm chào bán.

Hiện nay, Masan có vốn điều lệ 14.237 tỷ đồng, tương đương 1,42 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Giả sử số cổ phần MSN tại thời điểm chào bán giữ nguyên như hiện nay, Masan sẽ chào bán riêng lẻ thêm tối đa khoảng 142 triệu cổ phiếu.

Đối với cổ phần ưu đãi cổ tức, trong vòng 5 năm đầu tiên kể từ ngày phát hành, mức cổ tức cố định là 0%/ Kể từ năm thứ 6 trở đi, mức cổ tức cố định lên đến 10%/năm, do HĐQT quyết định tỷ lệ chia. Ngoài ra, mỗi cổ phần ưu đãi sẽ được nhận cổ tức với mức bằng với cổ tức chia cho mỗi cổ phần phổ thông (nếu có). Cổ phần ưu đãi không có quyền biểu quyết.

Công ty có quyền mua lại một phần hoặc toàn bộ cổ phần ưu đãi tại bất kỳ thời điểm nào sau khi tròn một năm kể từ ngày phát hành. Giá mua lại một cổ phần ưu đãi không thấp hơn giá phát hành và không cao hơn 300.000 đồng/cp.

Giá mua lại sẽ được điều chỉnh cho các khoản chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và các khoản phân phối bằng cổ phiếu mà công ty đã trả, cũng như các sự kiện gộp hay chia tách cổ phiếu, chi trả cổ tức bằng tiền và các sự kiện tương tự.

HĐQT cũng xin ý kiến cổ đông về việc phát hành trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế, dự kiến số lượng tối đa là 500 triệu USD. Mục đích huy động vốn từ trái phiếu chuyển đổi dự kiến (i) để thực hiện các chương trình và dự án đầu tư của Công ty (bao gồm mua cổ phần công ty con), (ii) bổ sung vốn lưu động và (iii) cơ cấu lại các khoản nợ nước ngoài của Công ty.

Theo ngaynay.vn

Print Friendly, PDF & Email