Bộ Xây dựng yêu cầu công khai thông tin dự án nhà ở trên cổng dịch vụ công quốc gia

Bộ Xây dựng yêu cầu công khai thông tin dự án nhà ở trên cổng dịch vụ công quốc gia

Bộ Xây dựng vừa yêu cầu các địa phương phải kiểm tra, rà soát tất cả dự án đã cấp phép bán nhà hình thành trong tương lai, đồng thời thực hiện việc công khai thông tin dự án nhà ở trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Tại Quyết định 406/QĐ-TTg phê duyệt danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên cổng thông tin dịch vụ công quốc gia năm 2021, Bộ Xây dựng được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng, tích hợp cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia đối với dịch vụ công về thủ tục hành chính: “Thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua”.

bo xay dung yeu cau cong khai thong tin du an nha o tren cong dich vu cong quoc gia

Để triển khai nhiệm vụ trên, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, Nghị định số 76/2015/NĐ-CP về trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn.

Các nội dung tập trung rà soát, kiểm tra là điều kiện đưa bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai vào kinh doanh; việc thực hiện bảo lãnh, thanh toán trong bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai; tình trạng thế chấp, điều kiện thế chấp các dự án của chủ đầu tư….

Bộ Xây dựng cũng lưu ý về giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch đối với trường hợp không bắt buộc phải có giấy chứng nhận theo Điều 72 Nghị định số 99.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phải báo cáo thông tin về tất cả dự án nhà ở hình thành trong tương lai trước ngày 15/6. Trong đó nêu cụ thể về trình tự thủ tục, hồ sơ yêu cầu, việc công khai thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Bất động sản hình thành trong tương lai là công trình đang trong quá trình xây dựng, chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Vì vậy, tính pháp lý của dự án là một trong những lưu ý quan trọng khi khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên thực tế thời gian qua cho thấy, tại nhiều địa phương cũng xảy ra tình trạng nhiều dự án bán “chui” nhà trên giấy, “bán lúa non” khi dự án chưa đủ các điều kiện pháp lý. Có dự án chưa xây dựng hạ tầng vẫn chỉ là đồng ruộng mênh mông cũng được rao bán, môi giới hoạt động rầm rộ ngay tại dự án.

Theo Hồng Hạnh/Thời báo Ngân hàng

Print Friendly, PDF & Email