Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản chủ động phối hợp với đối tác nhập khẩu tuân thủ nghiêm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm…
Vụ Thị trường châu Á – châu Phi dẫn báo cáo của Ủy ban Y tế sức khỏe quốc gia Trung Quốc cho thấy tính đến cuối ngày 15-6, số ca lây nhiễm dịch Covid-19 liên quan đến khu chợ bán buôn nông sản Xinfadi (Tân Phát Địa) tại TP Bắc Kinh đã lên tới 79 trường hợp.
Sau vụ việc trên, chính quyền TP Bắc Kinh và nhiều địa phương khác của Trung Quốc đã tiến hành tổng kiểm tra, rà soát an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng nông sản, các loại thịt, thủy sản (bao gồm đông lạnh, tươi sống và chế phẩm liên quan) tại các chợ nông sản, thực phẩm trên địa bàn.
“Hộ kinh doanh các sản phẩm nông sản, thủy sản nhập khẩu đều phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm nghiệm kiểm dịch của Hải quan Trung Quốc”- Bộ Công Thương cho hay.
Theo nhận định của Vụ thị trường châu Á – châu Phi, tình hình nêu trên có thể khiến cơ quan chức năng Trung Quốc tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc… đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, các loại thịt, thủy sản (đông lạnh, tươi sống và chế phẩm liên quan) tại các cảng/cửa khẩu nhập khẩu nhằm phòng chống dịch Covid-19.
Bộ Công Thương cũng lo ngại tình hình này có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Do đó, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp, hộ sản xuất hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc tăng cường công tác giám sát chất lượng. Đồng thời chủ động phối hợp chặt chẽ với đối tác nhập khẩu tuân thủ nghiêm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực thẩm, truy xuất nguồn gốc đối với hàng nhập khẩu.