Australia không tăng lãi suất cơ bản trong 3 năm tới

Australia không tăng lãi suất cơ bản trong 3 năm tới
Australia sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục là 0,1% và sẽ không tăng lãi suất trong 3 năm tới nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang trên đà hồi phục.

Ngân hàng trung ương Australia (RBA) ngày hôm nay (4/5) cho biết, sẽ giữ mức lãi suất cơ bản 0,1% trong ít nhất 3 năm tới, nhằm sớm đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế sau giai đoạn đại dịch.

Trong tuyên bố đưa ra, Tiến sĩ Philip Lowe, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia cho rằng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ tăng 4,75% trong năm nay và dự kiến sẽ giữ ổn định ở mức 3,5% trong năm tiếp theo.

Theo nhận định của RBA, nền kinh tế đang phục hồi tích cực và nhanh hơn các dự báo trước đó khi tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 tiếp tục giảm xuống mức 5,6%. Tuy nhiên, mức lãi suất gần bằng 0% cần tiếp tục được duy trì để kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống 5% vào cuối năm nay và giữ ở mức 4,5% vào cuối năm 2022.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia, Tiến sĩ Philip Lowe - (Ảnh: SMH)
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia, Tiến sĩ Philip Lowe – (Ảnh: SMH).

Mức lãi suất thấp kỷ lục được RBA áp dụng từ tháng 11 năm ngoái đang thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động cho vay đầu tư kinh doanh và giao dịch bất động sản. Số liệu được Cơ quan Thống kê Australia công bố hôm nay cho thấy, các khoản vay của các nhà đầu tư mới đã tăng 13% trong tháng 3 và đây là mức tăng trưởng cao nhất trong gần 18 năm trở lại đây. Trong khi đó, số lượng giao dịch tăng cao đã đẩy giá nhà trên toàn quốc tăng gần 8% trong 3 tháng gần đây.

Đại dịch Covid-19 đang tác động khá mạnh đến nền kinh tế toàn cầu, nhưng nhu cầu quặng sắt đối với Australia vẫn không hề sụt giảm. Cũng theo số liệu cập nhật của Cơ quan Thống kê Australia, trong 3 tháng vừa qua, nước này đạt thặng dư thương mại 8,4 tỷ AUD do tổng giá trị xuất khẩu quặng kim loại đạt mức cao kỷ lục là 16,4 tỷ AUD.

Bên cạnh đó, giá quặng sắt thế giới liên tục tăng cao trong thời gian gần đây đang mang về lượng ngoại tệ lớn cho nền kinh tế Australia. Theo ước tính của Bộ Ngân khố nước này, nếu giá quặng sắt tiếp tục duy trì ở mức cao như hiện nay, ngân sách Australia dự kiến sẽ được bổ sung 36 tỷ AUD trong năm nay./.

Print Friendly, PDF & Email