Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2020, giá trị nhập khẩu thịt và sản phẩm từ thịt của Việt Nam đã đạt 1,36 tỉ USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2019
Trong khi đó, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi trong thời gian trên chỉ đạt 150 triệu USD giảm 23,8% so với cùng kỳ năm 2019. Như vậy, trong lĩnh vực chăn nuôi, 4 tháng đầu năm Việt Nam đã nhập siêu 1,21 tỉ USD.
Về nguồn cung thịt và sản phẩm thịt cho Việt Nam, thống kê đến hết quý I/2020, 5 thị trường lớn nhất là: Úc, Ấn Độ, Mỹ, Thái Lan và Canada.
Mặt hàng Việt Nam nhập nhiều nhất là trâu, bò sống với 204,4 triệu USD (tăng 102,8%), vị trí thứ hai là thịt bò đông lạnh 115,9 triệu USD (tăng 88,5%), thứ 3 là thịt gà và phụ phẩm sau giết mổ của gà đông lạnh là 79,8 triệu USD (tăng 50,7%). Mặt hàng thịt heo dù đang khuyến khích nhập khẩu với giá trị tăng đến 444,5% nhưng chỉ đứng ở vị trí thứ 4 với 39,7 triệu USD.
Ngoài việc chi cả tỉ USD để nhập thịt và sản phẩm từ thịt để tiêu dùng, Việt Nam cũng phải chi hàng tỉ USD để nhập khẩu bắp, đậu nành, lúa mì để làm nguyên liệu thức ăn cùng nhiều vật tư đầu vào phục vụ chăn nuôi trong nước.