Xuất khẩu hải sản đạt trên 1,3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Theo VASEP, 4 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều tăng trừ xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm. Xuất khẩu cá ngừ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 63% đạt gần 368 triệu USD.

4 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều tăng trừ xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm.
4 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều tăng trừ xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 4/2022, tổng xuất khẩu các sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam đạt gần 377 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021. 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu các sản phẩm này đạt trên 1,3 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện xuất khẩu hải sản chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước.

Xuất khẩu hải sản của Việt Nam bao gồm các nhóm sản phẩm: Cá các loại khác (trừ cá ngừ và cá tra, chiếm 46,2% tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam); cá ngừ (chiếm 28,4%); mực, bạch tuộc (16,4%); cua, ghẹ và giáp xác khác (5,3%); nhuyễn thể hai mảnh vỏ (3,6%) và còn lại là nhuyễn thể khác (trừ mực bạch tuộc và nhuyễn thể hai mảnh vỏ).

4 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều tăng trừ xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm. Xuất khẩu cá ngừ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 63% đạt gần 368 triệu USD.

Xuất khẩu cua ghẹ, giáp xác khác và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 59% và 30%. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 28%, xuất khẩu cá biển khác (trừ cá ngừ và cá tra) tăng nhẹ 7%. Duy nhất xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 49% tuy nhiên sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

VASEP dự báo, xuất khẩu hải sản của Việt Nam trong quý 2 năm nay dự kiến vẫn duy trì tăng trưởng dương tuy nhiên tốc độ tăng trưởng sẽ chững lại do thiếu hụt nguồn nguyên liệu, tác động của dịch bệnh Covid-19, thẻ vàng IUU, giá cước vận tải, giá xăng dầu, chi phí đầu vào sản xuất tăng… Kim ngạch XK hải sản cả năm nay dự báo đạt khoảng 3,2 -3,3 tỷ USD.

 

Theo Bảo Phương/Tạp chí Chất lượng&Cuộc sống