Bỏ quy định kiểm dịch hàng thủy sản chế biến đông lạnh dùng làm thực phẩm

Bộ NN&PTNT đã đồng ý bỏ quy địch kiểm dịch đối với hàng nhập khẩu về sản xuất xuất khẩu, gia công xuất khẩu và một số sản phẩm thủy sản chế biến nhập khẩu để tiêu thụ nội địa.

Đã đưa sản phẩm thủy sản đã qua chế biến như nhiệt, sấy khô, xông khói, hóa chất, ướp muối, lên men… ra khỏi danh mục đối tượng thuộc diện kiểm dịch.
Đã đưa sản phẩm thủy sản đã qua chế biến như nhiệt, sấy khô, xông khói, hóa chất, ướp muối, lên men… ra khỏi danh mục đối tượng thuộc diện kiểm dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đồng ý bỏ quy định kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh dùng làm thực phẩm, được nhập khẩu về để sản xuất xuất khẩu, gia công hàng xuất khẩu, không tiêu thụ trong nước. Bộ dự kiến ban hành thông tư sửa đổi vào quý 2/2021.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt  Nam (VASEP) trong năm 2021, Hiệp hội đã nhận được nhiều phản ánh từ các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản về việc các sản phẩm chế biến từ  động vật, sản phẩm động vật hoặc sản phẩm có chứa “sản phẩm động vật” thuỷ sản (đông lạnh, hàng khô, đồ hộp, nấu chín, ăn liền,…) vẫn đang tiếp tục thuộc danh mục phải kiểm dịch quy định tại các Thông tư về “kiểm dịch” của Bộ NNPTNT: TT26/2016, TT36/2018, TT15/2018.

Trong đó, phần lớn và chủ yếu (tính theo lượng) là sản phẩm thuỷ sản đông lạnh dùng làm thực phẩm. Trong khi danh mục hàng phải “kiểm dịch” theo quy định hiện tại rất rộng.

Các container hàng nhập khẩu đều phải kiểm tra 100% (hồ sơ, cảm quan) dù là nhập cho mục đích gia công hàng xuất khẩu hay tiêu dùng nội địa và có lịch sử ra sao.

Việc lấy mẫu kiểm nghiệm áp dụng khi có nghi ngờ đối với hàng nhập để sản xuất xuất khẩu, gia công suất khẩu và 20% số lô/năm đối với hàng nhập để tiêu dùng nội địa. Việc này dẫn đến quy mô và số lượng mặt hàng, lô hàng phải “kiểm tra nhập khẩu” hiện nay là rất lớn.

Về kiến nghị bỏ quy định kiểm dịch đối với các sản phẩm thủy sản chế biến nhập khẩu tiêu thụ nội địa được đánh giá không có nguy cơ lây lan dịch bệnh thủy sản vào Việt Nam (các thủy sản chế biến dưới dạng đông lạnh, hàng khô… dùng làm thực phẩm cho người, Bộ NN&PTNT cho biết Bộ đã ban hành Thông tư số 11/2021/BNNPTNT về bảng mã HS thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ.

Theo đó, đã đưa sản phẩm thủy sản đã qua chế biến như nhiệt, sấy khô, xông khói, hóa chất, ướp muối, lên men… ra khỏi danh mục đối tượng thuộc diện kiểm dịch.

Theo Bảo Phương/Chất lượng&Cuộc sống