Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 41% tổng giá trị xuất khẩu.’
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), sau khi giảm trong 2 tháng 8 và 9, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc phục hồi tăng 16% trong tháng 10/2021. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này đạt 194,5 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này trong nửa đầu năm nay, trong đó nhiều nhất là các sản phẩm bạch tuộc đông lạnh chiếm tới 80% tổng giá trị xuất khẩu. Sản phẩm này cũng được hưởng ưu đãi thuế quan 0% khi xuất sang thị trường Hàn Quốc. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện tại, Hàn Quốc có xu hướng nhập khẩu các sản phẩm mực và bạch tuộc chế biến nhiều hơn so với các sản phẩm mực và bạch tuộc tươi/đông lạnh.
Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh… Giá trung bình xuất khẩu mực sang Hàn Quốc dao động từ 9 – 11,9 USD/kg, trong khi giá trung bình xuất khẩu bạch tuộc sang Hàn Quốc dao động trong khoảng từ 6,5-7 USD/kg.
Nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc từ các nước trong 9 tháng đầu năm nay đạt 159,4 nghìn tấn, trị giá 700,8 triệu USD, tăng 4,8% về khối lượng nhưng giảm 2,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam đứng thứ 2 về cung cấp mực, bạch tuộc cho Hàn Quốc, sau Trung Quốc.
9 tháng đầu năm nay, về khối lượng nhập khẩu, Hàn Quốc tăng nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam, Peru, Thái Lan trong khi giảm nhập khẩu từ Trung Quốc, Chile, Indonesia.
Theo Nguyễn Ngọc/Chất lượng&Cuộc sống