Doanh nghiệp cần 1.500 tấn thủy sản/tháng được kết nối với vùng nguyên liệu như thế nào?

Mỗi tháng Công ty TNHH Kết nối Thủy sản Mekong (trực thuộc Mekong Food Goup) cần khoảng 1.500 tấn thủy sản để chế biến,xuất khẩu và đang tìm kiếm nguồn cung ổn định, bền vững lâu dài. Doanh nghiệp (DN) này đã tìm đến “bà môi”- Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT để tìm kiếm đối tác…

Chiều 12/8, Tổ công tác phía Nam của Bộ NN&PTNT (Tổ công tác 970) tổ chức buổi kết nối trực tuyến giữa Công ty TNHH Kết nối Thủy sản Mekong với lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, các hợp tác xã nhằm tìm cơ hội liên kết sản xuất và tiêu thụ thủy sản.

Giám đốc Công ty TNHH Kết nối Thủy sản Mekong, ông Hoàng Văn Duy cho biết, DN cần các mặt hàng như: tôm càng xanh, ếch (đùi ếch), cá rô phi, điêu hồng, các mặt hàng khô, cá cơm sông… với số lượng cỡ 1.500 tấn mỗi tháng. Ngoài ra, còn có một số sản phẩm đang xúc tiến thương mại khác như: lươn, cá thát lát, cá biển… Do đó, DN cần thông qua Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT các địa phương để kết nối với các hợp tác xã, xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, bền vững lâu dài. Đặc biệt là kết nối các dòng sản phẩm chủ lực, đặc trưng của địa phương.

2

Ông Duy cũng bày tỏ DN rất cần được các địa phương, nhà cung ứng, hợp tác xã hỗ trợ các thông tin, hình ảnh, video về sản phẩm, về câu chuyện sản phẩm, câu chuyện của người nông dân, của hợp tác xã làm ra sản phẩm. Các chứng chỉ về chất lượng, chỉ dẫn địa lý, đặc sản vùng miền đã đạt được… Để từ đó, bộ phận truyền thông của công ty sẽ đẩy mạnh hơn nữa khâu xúc tiến, quảng bá hình ảnh về các chuỗi sản phẩm của địa phương mình đến bạn hàng quốc tế.

Ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang thông tin, nhờ sự kết nối của Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT mà địa phương đã tiêu thụ được nhiều mặt hàng nông sản. Mới đây nhất đã có 2 doanh nghiệp kết nối thu mua tôm càng xanh đưa đi TP Hồ Chí Minh tiêu thụ, giúp giải quyết đầu ra cho bà con nông dân.

Theo ông Toàn, từ nay đến cuối tháng 8, nông dân trong tỉnh sẽ thu khoảng 1.500 tấn thủy sản các loại, gồm 7 mặt hàng chính là tôm thẻ, tôm sú, tôm càng xanh, cua biển nuôi, sò huyết, cá bớp, cá bống mú. Trong đó, các mặt hàng rất cần được kết nối tiêu thụ là tôm càng xanh, sò huyết và cá nuôi lồng bè.

Tỉnh Kiên Giang đã xây dựng đề án phát triển nuôi biển và phát triển kinh tế biển sẽ là chủ lực trong thời gian tới. Cùng với đó là phát huy lợi thế nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ ven bờ. Tiềm năng có thể sản xuất ra 1 triệu tấn sản phẩm mỗi năm.

Đại diện Sở NN&PTNT mời gọi các DN đến địa phương tìm hiểu và ký hợp đồng nguyên tắc để liên kết hợp tác lâu dài. Căn cứ vào đó, ngành nông nghiệp sẽ chỉ đạo sản xuất, bố trí mùa vụ, vùng nguyên liệu phù hợp. Đồng thời hỗ trợ các hợp tác xã sản xuất theo các tiêu chí của phía doanh nghiệp đặt hàng, đảm bảo cung ứng nguyên liệu bền vững.

1

Cùng quan điểm, ông Trương Kiến Thọ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang cho biết, tỉnh có vùng nguyên liệu lớn về cá tra, cá điêu hồng, tôm càng xanh, ếch… Sẵn sàng làm đầu mối để kết nối DN với các hợp tác xã để liên kết hợp tác sản xuất theo chuỗi, nâng cao giá trị.

Tại Đồng Tháp, các mặt hàng thủy sản như cá điêu hồng, rô phi, cá tra, ếch, tôm càng xanh cũng lên tới hàng chục ngàn tấn mỗi năm. Trong đó, mặt hàng ếch nuôi đang rất cần đầu ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), thành viên Tổ công tác 970, nhấn mạnh, để liên kết hợp tác tiêu thụ thủy sản theo chuỗi thì trước hết các địa phương phải tổ chức sản xuất, tạo được vùng nguyên liệu đủ lớn đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Trong đó, các hộ nông dân, cơ sở nuôi phải đặt tiêu chuẩn chất lượng lên hàng đầu. Cần tổ chức sản xuất theo hợp tác xã và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP để đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu. Về lâu dài sẽ đánh số, cấp mã số vùng nuôi theo quy định.

3

TS Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế Hợp tác (CCD – thuộc Trường Cán bộ quản lý NN&PTNT II), thành viên Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT cho biết, về chỉ đạo sản xuất và kết nối cung cầu nông sản trong điều kiện COVID-19 thời gian qua đã kết nối hàng trăm đơn vị đầu mối, giúp cung ứng các mặt hàng thiếu yếu cho các địa phương. Tổ công tác đã nhận được nhiều đơn đặt hàng trong thời gian tới của các DN, đề nghị được liên kết sản xuất theo chuỗi với các hợp tác xã ở các địa phương, có sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp.

Theo ông Hải, thời gian tới các địa phuơng cần tổ chức lại sản xuất, hỗ trợ cho các hợp tác xã không chỉ phát triển nuôi trồng làm ra sản phẩm, mà còn phải đầu tư sơ chế, chế biến để đáp ứng được nhu cầu đặt hàng của DN.

Đến chiều 12/8, đã có 1.064 đầu mối cung ứng nông sản đăng ký kết nối tiêu thụ thông qua Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT, gồm: thủy hải sản và chăn nuôi 392 đầu mối, rau củ 288 đầu mối, trái cây 268 đầu mối, lương thực 70 đầu mối và 46 đầu mối là nông sản khác.

Theo Hiểu My/Chất lượng&Cuộc sống