Giữa lúc nguồn thịt heo trong nước vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa, thịt heo nhập khẩu tiếp tục tăng đột biến sau khi đã tăng mạnh trong năm 2020.
Cục Chăn nuôi (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tính toán số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 1-2021, Việt Nam nhập khẩu 10.250 tấn thịt heo (tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh), trị giá 24,34 triệu USD, tăng 322,4% về số lượng và tăng 401,2% về giá trị so với tháng 1-2020. Đáng chú ý, Nga nổi lên là nguồn cung mới cho Việt Nam với gần 53% thị phần, trong khi tháng 1-2020 Nga chiếm chưa đến 2% trong cơ cấu nhập thịt heo của Việt Nam.
Theo các doanh nghiệp nhập khẩu, sở dĩ thịt heo Nga được chuộng là do quy cách pha lóc tương tự như thịt heo Việt Nam, heo đưa vào giết mổ có trọng lượng khoảng 90 – 110 kg/con, trong khi các thị trường châu Âu, Mỹ mổ heo lớn, đến 150 kg/con nên thịt nhiều mỡ. Ngoài ra, lý do quan trọng là từ năm 2020, Việt Nam cấp phép thêm cho một số nhà máy giết mổ của Nga được phép xuất khẩu sang Việt Nam và thuế suất nhập khẩu nguồn hàng này là 0%.