Từ giữa tháng 10, Cộng hòa Chile đã chính thức cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi từ Việt Nam với yêu cầu lô hàng phải qua chiếu xạ để kiểm soát ruồi đục quả và được cơ quan thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng thư xuất khẩu.
Theo đó, lô hàng bưởi xuất khẩu sang Chile phải có chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thực vật có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Trong đó, phải ghi rõ lô hàng không có động vật chân khớp, là các loài có tên khoa học như Eutetranychus orientalis, Ferrisia virgata, Maconellicoccus hirsutus, Prays citri, P. endocarpa, Citripestis sagittiferella. Ngoài ra, lô hàng phải được xử lý chiếu xạ để kiểm soát các loại ruồi đục trái như Bactrocera cucurbitae, Bactrocera dorsalis, được xác nhận trong giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Cũng như vậy, được canh tác theo quy trình sản xuất an toàn, đạt chuẩn VietGAP, bưởi da xanh thương hiệu “Cô gái Bưởi hồng” của HTX Bưởi da xanh Bến Tre đạt chứng nhận không có dư lượng thuốc trừ sâu với gần 700 chỉ tiêu về các loại thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy, phía đối tác Canada khẳng định, họ đã và sẽ tiếp tục đặt hàng và dự kiến sẽ đàm phán để ký kết các hợp đồng dài hạn.
Ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết quả bưởi Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh nên được ưu tiên trong đàm phán mở cửa thị trường. Theo ông Thiệt, không chỉ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, mà các tỉnh Đông Nam Bộ cũng trồng bưởi rất nhiều và tập trung nên sản lượng lớn. Chất lượng bưởi Việt Nam được đánh giá vượt trội so với các nước nhờ có vị ngọt vừa phải, thích hợp với gu tiêu dùng của người EU, Mỹ. Hơn thế, bưởi da xanh còn có ưu điểm múi tách dễ dàng, không bị dính lớp màng khi ăn, không bị vị đắng nhẹ và ráo nước. Đặc biệt, bưởi là loại vỏ dày, dễ tồn trữ, thời gian bảo quản sau thu hoạch dài nên có thể xuất khẩu bằng đường biển với chi phí thấp.
Ông Võ Quan Huy – Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An – Mỹ Bình cũng khẳng định “Nhờ thổ nhưỡng thích hợp, bưởi Việt Nam rất ngon, được khách quốc tế công nhận bởi có vị đậm đà gồm cả chua và ngọt. Những năm gần đây, nông dân Việt Nam chuyển đổi mạnh sang trồng hữu cơ nên chất lượng bưởi được nâng cao. Nhiều địa phương chuyển đổi cây trồng sang bưởi nên loại quả này được trồng tập trung ở quy mô lớn, dễ kiểm soát, thích hợp cho xuất khẩu”.
Ông Thomas Lam, Trưởng bộ phận mua bán của Công ty Arc-En-Ciel cho biết, công ty đã nhập bưởi của Mỹ và Trung Quốc về Canada với giá khá rẻ so với giá bưởi da xanh Bến Tre. Tuy nhiên, bưởi của HTX Bưởi da xanh Bến Tre vượt trội hẳn về chất lượng và công ty cũng đã nhận được các yêu cầu từ khách hàng là tiếp tục nhập để cung cấp loại bưởi này cho họ. Công ty này cũng đang nhập thanh long của Việt Nam về Canada.
Theo Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những năm gần đây, diện tích trồng bưởi tăng nhanh (tốc độ hơn 10%/năm), với diện tích toàn miền Nam tính đến năm 2019 đạt 43.500 ha, sản lượng hơn 371.000 tấn/năm. Những tỉnh có diện tích bưởi lớn là Bến Tre (8.824 ha), Vĩnh Long (8.619 ha), Đồng Nai (5.426 ha) và đã hình thành những vùng trồng tập trung như bưởi da xanh (Bến Tre), bưởi Năm Roi (Vĩnh Long), bưởi Biên Hòa (Đồng Nai)…
Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết, tính đến giữa tháng 9, Việt Nam đã cấp được 22 mã số vùng trồng với diện tích hơn 284 ha bưởi đủ điều kiện xuất khẩu sang EU. Dự kiến cuối năm nay, bưởi tươi cũng sẽ có “visa” để xuất khẩu sang Mỹ. Ngoài ra, bưởi cũng là loại trái cây đang được ưu tiên để đàm phán xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc (sau sầu riêng). EU và Mỹ là 2 thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng cho bưởi Việt Nam. Hiện tại, giá trị thương mại trái bưởi toàn cầu ước đạt khoảng 1,1-1,2 tỷ USD/năm. Riêng Việt Nam, giá trị xuất khẩu bưởi tươi từ 1,195 triệu USD năm 2015 đã tăng lên 4,827 triệu USD năm 2019 và sẽ còn tăng nhanh hơn nữa trong thời gian tới.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: “Chậm nhất đến tháng 12 năm nay, trái bưởi Việt Nam sẽ được xuất khẩu chính thức sang Mỹ, trở thành loại quả thứ 7 được Mỹ cấp “visa” nhập khẩu. Hiện phía Việt Nam đang nỗ lực hoàn tất các thủ tục cuối cùng trong công tác đàm phán mở cửa thị trường”.
Theo Ngọc Hậu/Thời báo Ngân hàng