Theo tính toán của Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), 9 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã nhập khẩu gần 936 triệu USD rau quả, giảm 32,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong đó, nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc đạt giá trị gần 241 triệu USD, giảm 31,46 % so với cùng kỳ năm 2019 nhưng Trung Quốc đã trở lại vị trí số 1 về thị trường cung cấp rau quả cho Việt Nam sau 6 năm bị soán ngôi bởi Thái Lan (2014-2019). Từ đầu năm đến nay, nhập khẩu rau quả từ Thái Lan giảm đến 87%, chỉ đạt 55,9 triệu USD. Ngoài ra, Việt Nam còn nhập khẩu rau quả từ: Mỹ, Úc, New Zealand, Nam Phi, Hàn Quốc, Ấn Độ, Campuchia…
Về xuất khẩu, sau tháng 8 sôi động, đến tháng 9-2020, tình hình khó khăn trở lại với mức giảm 13,9% so với tháng trước. Do đó, 9 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả mới đạt hơn 2,49 tỉ USD, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, do nhập khẩu giảm mạnh hơn xuất khẩu nên ngành rau quả Việt Nam xuất siêu đạt giá trị 1,555 tỉ USD, tăng 8,89% so với cùng kỳ năm 2019.
Theo V.Ngọc/Báo Người lao động