Nghi vấn PKĐK Hoàn Cầu `nhân bản` kết quả xét nghiệm (Bài 2): Sở Y tế TP HCM cần mạnh tay xử lý!

Nghi vấn PKĐK Hoàn Cầu `nhân bản` kết quả xét nghiệm (Bài 2): Sở Y tế TP HCM cần mạnh tay xử lý!

Sở Y tế TP. HCM cần quyết liệt vào cuộc làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu đã được phản ánh

Sau nhiều ngày thâm nhập thực tế, phóng viên Báo Sức khoẻ Cộng đồng đã ghi nhận, chứng kiến được những dấu hiệu sai phạm xảy ra tại PKĐK Hoàn Cầu có địa chỉ tại số 80, đường Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5. Từ đó, phóng viên đã có những chứng cứ thuyết phục để đăng tải thông tin và cung cấp cho cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.
Theo đó, Ngày 31/10/2019, Báo Sức khoẻ cộng đồng có đăng tải bài viết: “Thâm nhập phòng khám đa khoa Hoàn Cầu xem y bác sỹ ‘vẽ’ bệnh vòi tiền và chờ sự vào cuộc xử lý nghiêm minh từ Sở Y tế TP. HCM.
Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu liên tục bị Sở Y tế xử phạt vi phạm.
Trước đó, ngày 11/09 đến ngày 27/09/2019, phóng viên (PV) vào đặt lịch khám bệnh như những bệnh nhân bình thường. Quá trình khám bệnh, PV đã tiếp xúc với một số người xưng y tá, phán bệnh rồi “bắt” PV phải có bệnh và yêu cầu chữa trị với số tiền lên đến nhiều triệu đồng.
Theo ghi nhận, hầu hết những y tá, bác sĩ, nhân viên tại PKĐK Hoàn Cầu không hề đeo biển tên. Mặt khác, cầm 2 kết quả các phiếu xét nghiệm của hai phóng viên tại 2 thời điểm, ngày giờ khác nhau nhưng quá bất ngờ bởi “các kết quả này lại được “nhân bản hoàn toàn giống nhau”.
Một điều vô lý là có lần PV đã đánh tráo nước tiểu bằng nước lọc để thử tài phòng khám này. Nhưng tại kết quả tổng phân tích nước tiểu cũng cho ra thông số màu vàng của nước tiểu.

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu có dấu hiệu “nhân bản” kết quả xét nghiệm.
Theo kết quả khám lại tại Bệnh viện nam học, cả hai PV Báo Sức khoẻ Cộng đồng hoàn toàn khỏe mạnh bình thường và không có ghi nhận bất thường liên quan đến bệnh viêm đường tiết niệu nhưng khi đến PKĐK Hoàn Cầu lại bị các nhân viên ở đây “bắt” phải có “bệnh giống nhau” và được yêu cầu chữa bệnh.
Liên quan đến vụ việc, PV cũng đã liên hệ làm việc với phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Tuy nhiên, phòng khám này liên tục đưa ra lý do lãnh đạo đi công tác để né tránh.
Nhân viên của phòng khám Hoàn Cầu khám bệnh nhưng không đeo biển tên.

Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, phòng khám đa khoa Hoàn Cầu liên tiếp vi phạm. Mới đây nhất, vào cuối tháng 9/2019 Sở đã ra quyết định xử phạt phòng khám Hoàn Cầu vì nhiều vi phạm. Cụ thể, qua kiểm tra đột xuất tại Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu ( phòng khám Hoàn Cầu, địa chỉ 80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5), cơ quan chức năng ghi nhận nhiều vi phạm.

Người phụ nữ không đeo biển tên liên tục hù doạ, vẽ bệnh khiến bệnh nhân sợ hãi.
Tại thời điểm thanh kiểm tra, ghi nhận phòng khám Hoàn Cầu không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động. Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động. Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật. Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của Pháp luật.
Ngoài ra, phòng khám này còn chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; đồng thời quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Với 6 vi phạm trong hoạt động, Thanh tra Sở Y tế ra quyết định xử phạt phòng khám Hoàn Cầu số tiền 72 triệu đồng; đồng thời buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.
Vừa bị xử phạt vào cuối tháng 09 nhưng đến tháng 11 lại lộ hàng loạt dấu hiệu vi phạm, phải chăng phòng khám Hoàn Cầu chưa bị thu hồi giấy phép hoạt động nên vẫn nhở nhơ ngồi trên luật, mang danh nghề y nhưng lừa dối khách hàng để thu tiền bất chính của người bệnh.
Đề nghị Sở Y tế TP. HCM nhanh chóng vào cuộc xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.
Báo Sức khoẻ cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!
Theo Phi Yến/Sức khoẻ cộng đồng
Print Friendly, PDF & Email